Home » Khỏe và đẹp » 10 năm chống chọi bệnh tật của nhà vua Thái Lan

10 năm chống chọi bệnh tật của nhà vua Thái Lan

Sức khỏe của người đứng đầu một quốc gia luôn là vấn đề được quan tâm, nhất là khi họ được dân chúng yêu quý đến mức tôn thờ như Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Hoàng gia thường xuyên giấu kín tình trạng của đức vua bằng những báo cáo ghi rằng ngài đang hồi phục và dập tắt mọi cuộc tranh luận liên quan chủ đề này, người ta vẫn nảy sinh những nghi ngờ. Trên thực tế, cuộc chiến với bệnh tật của nhà vua Thái Lan đã bắt đầu từ cách đây 10 năm.

[Caption]

Quốc vương Bhumibol Adulyadej. Ảnh: Bhumibol Adulyadej.

Theo Bangkok Post, người dân Thái Lan lần đầu biết về các vấn đề sức khỏe của Quốc vương Bhumibol Adulyadej vào tháng 7/2006 khi ngài được phẫu thuật điều trị chứng hẹp ống sống thắt lưng. Căn bệnh do tuổi tác hành hạ nhà vua từ năm 1995 khiến ngài gặp khó khăn mỗi lần bước chân phải.

Tháng 10/2007, vua Bhumibol nhập viện vì nửa người bên phải đột ngột yếu đi. Các bác sĩ kết luận đức vua bị thiếu máu lên não cùng nhiều vấn đề như bệnh tim. Trải qua 8 giờ tiêm thuốc, vua Bhumibol dần hồi phục. Ngài tiếp tục ở lại Bệnh viện Siriraj trong 3 tuần rồi trở về cung điện.

Tháng 9/2009, người đứng đầu Hoàng gia Thái Lan một lần nữa vào viện do cúm và viêm phổi. Từ năm 2010, tần suất xuất hiện trước công chúng của nhà vua giảm rõ rệt. Ngài phần lớn dành thời gian tại bệnh viện.

Năm 2011, vụ rò rỉ dữ liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ làm phát tán thông tin vua Bhumibol bị Parkinson và trầm cảm. Như vậy, Quốc vương yếu hơn rất nhiều so với những gì dân chúng được biết.

Tháng 11/2011, Bhumibol được chẩn đoán mắc bệnh túi thừa. Lúc này, công chúa Chulabhorn, con út của nhà vua tiết lộ trên truyền hình rằng sức khỏe cha cô không tốt. Ngài bị chảy máu trong dẫn đến bất tỉnh, nhiều khả năng do stress từ khủng hoảng lũ năm đó. Quá trình chữa bệnh túi thừa và chảy máu não kéo dài đến tháng 7/2013.

Năm 2015, sức khỏe đấng quân vương 88 tuổi chuyển xấu đến mức vắng mặt trong lễ sinh nhật. Các xét nghiệm cho thấy ngài bị nhiễm trùng máu, viêm phổi trái và viêm khớp đầu gối phải. Ngày 14/12, vua Bhumibol xuất hiện trên tivi sau thời gian dài nằm viện.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy vua Bhumibol là ngày 11/1/2016“Nhà vua sẽ tới Cung điện Chitralada để thay đổi không khí”, Reuters dẫn lời một quan chức. Trước đó, Thái Lan xác nhận người đứng đầu Hoàng gia đang được điều trị nhiễm trùng máu và sưng phổi.

Tháng 5, Văn phòng Hoàng gia tuyên bố nhà vua đã được điều trị chứng não úng thủy, căn bệnh từng tấn công ông hồi tháng 8/2015. Ngày 1/10, vua Bhumibol được cho là đã hồi phục tốt sau cơn sốt kéo dài 2 tuần. Tuy nhiên, ngài vẫn bị nhiễm trùng máu, viêm phổi, tràn dịch phổi và suy thận.

Ngày 9/10, nhà vua phải chạy thận nhân tạo nhằm làm sạch độc tố, muối cùng chất lỏng thừa trong máu. Ngài uống thuốc và phải dùng máy thở. Lần đầu tiên, các bác sĩ thông báo tình trạng ngài “vẫn chưa ổn định” như thể muốn báo trước điềm chẳng lành. Nghe tin, người dân Thái Lan đổ về Bệnh viện Siriraj và cung điện, mặc trang phục màu hồng để cầu nguyện cho Quốc vương kính mến. 

Sau 10 năm vật lộn với bệnh tật, đức vua Bhumibol Adulyadej ra đi lúc15h52 ngày 13/10/2016, kết thúc 70 năm trị vì. Sự ra đi của nhà vua được người Thái xem như vị thánh sống, biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, thống nhất dân tộc và trụ cột cho sự ổn định quốc gia, để lại vô vàn niềm tiếc thương cho người dân đất nước này. Thời gian để tang nhà vua Bhumibol kéo dài một năm bắt đầu từ ngày 14/10.

Minh Nguyên