Home » Khỏe và đẹp » 10 năm không có con, tưởng vô sinh hóa ra bị u xơ tử cung

10 năm không có con, tưởng vô sinh hóa ra bị u xơ tử cung

10-nam-khong-co-con-tuong-vo-sinh-hoa-ra-bi-u-xo-tu-cung

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức đang thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: TT.

Chị Thoa 38 tuổi quê ở Bình Dương, lập gia đình được gần 20 năm nay nhưng chỉ sinh được một đứa con trai. Hai vợ chồng ao ước có thêm một cô con gái cho ”có nếp có tẻ” nhưng suốt 10 năm qua không thể nào đậu thai dù không áp dụng biện pháp kế hoạch nào. Mấy tháng nay, chị cảm thấy khó chịu trong người, đặc biệt là triệu chứng táo bón, bí tiểu, đi tiểu liên tục. Bác sĩ xác định chị có một khối u xơ rất to chiếm toàn bộ tử cung và bụng dưới, tư vấn phẫu thuật cắt tử cung để tránh các biến chứng.

Sợ cắt tử cung sẽ mất hẳn cơ hội làm mẹ lần nữa, chị Thoa chần chừ. Các triệu chứng ngày càng nặng chị mới chịu đến bệnh viện điều trị. Các kết quả siêu âm chụp chiếu cho thấy tử cung chị có khối u xơ to 14 cm, chỉ định phẫu thuật ngay. Do bệnh nhân mong muốn bảo toàn tử cung để làm mẹ nên bác sĩ Nguyễn Minh Đức tư vấn áp dụng kỹ thuật không xâm lấn MR-HIFU, tức là diệt khối u bằng sóng siêu âm cường độ cao mà không cần mổ xẻ.  

Khối u khoảng 140mm đã bị làm hoại tử hoàn toàn bằng MRI HIFU. Ảnh: Minh Đức

Khối u gần 14 cm đã bị đốt sạch hoàn toàn bằng sóng siêu âm cường độ cao. Ảnh: TT.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sau điều trị cho thấy khối u của chị Thoa đã bị đốt sạch hoàn toàn mà không ảnh hưởng gì đến tử cung. Sau nửa ngày nằm viện, sức khỏe chị Thoa đã hồi phục tốt, các triệu chứng táo bón, tiểu khó giảm rõ rệt, có thể xuất viện.

Bác sĩ Đức giải thích u xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30 đến 50. Nguyên nhân của bệnh đang được tìm hiểu, trong đó có nhiều giả thuyết cho rằng u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì… Bệnh thường gây nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt và chèn ép vào vùng chậu khiến bệnh nhân rất mệt mỏi, đặc biệt vào những ngày kinh nguyệt.

Người bị u xơ lâu năm, kích thước lớn làm biến dạng buồng tử cung dễ gây vô sinh do thai khó làm tổ, sảy thai, u lớn theo thai, ngôi thai bất thường, băng huyết, suy kiệt… Các trường hợp nặng, khối u lớn chèn ép vào bàng quang, niệu quản gây thận ứ nước, lâu ngày sẽ dẫn đến suy thận, suy tim…

Bác sĩ khuyên phụ nữ nên thường xuyên khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư vú. Tránh tình trạng u quá to và đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn không chữa khỏi hoàn toàn được.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi