Home » Khỏe và đẹp » 12 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy bị lây nhiễm cúm A/H1N1

12 bệnh nhân ở Bệnh viện Chợ Rẫy bị lây nhiễm cúm A/H1N1

Ngày 23/6, tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết những trường hợp nghi ngờ cúm A/H1N1 từ ngày 11/6. Kết quả xét nghiệm sinh học phân tử xác định 12 người dương tính với virus, trong đó 8 bệnh nhân ở khoa Nội thận, 4 bệnh nhân từ phòng khám và Khoa Cấp cứu. Tất cả người mắc cúm A/H1N1 là bệnh nhân, không có y bác sĩ nào bị lây nhiễm. Hiện bệnh viện chưa xác định được nguồn lây ban đầu. 

Theo tiến sĩ Hùng, những bệnh nhân còn lại thuộc diện nghi ngờ nhiễm cúm H1N1 nhưng không làm xét nghiệm là do không có tổn thương phổi, lâm sàng ổn nên chỉ điều trị. Hiện 6 bệnh nhân được điều trị ổn định, hai người được xuất viện, các trường hợp khác đang cách ly theo dõi. Một bệnh nhân tử vong do viêm phổi nặng, suy hô hấp, suy thận mạn giai đoạn cuối.  

Phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết bệnh viện đã làm việc với Viện Pasteur TP HCM để theo dõi và giám sát dịch. Các bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm A/H1N1, tăng cường chống nhiễm khuẩn tại các khoa có bệnh nhân đang theo dõi cúm. Nhân viên y tế tại các khoa có nguy cơ lây nhiễm cao được tiêm ngừa cúm, khuyến cáo người nhà bệnh nhân chích ngừa.

Đầu tháng 6, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) phát hiện hàng chục trường hợp dương tính với cúm H1N1. Nguồn lây bệnh chính là nữ bệnh nhân hoãn mổ sáng 1/6 tại Khoa Nội soi. Có 83 bệnh nhân khám và điều trị tại khu nội soi, cùng nhân viên y tế nghi ngờ có tiếp xúc với các bệnh nhân được cách ly. Bệnh viện phải tạm đóng cửa khoa nội soi 3 ngày, tiến hành khử khuẩn toàn viện. 


Lê Phương