Home » Khỏe và đẹp » 12 tuổi nặng 44 kg có thừa cân?

12 tuổi nặng 44 kg có thừa cân?

Xin bác sĩ tư vấn cho cháu nên ăn tiêu chuẩn mấy chén cơm một ngày và luyện tập thể dục thế nào? Cháu cảm ơn. (Nguyễn Vũ Nhật Hạ).

12-tuoi-nang-44-kg-co-thua-can

Ảnh minh họa: News,

Trả lời:

Chào cháu,

Cân nặng và chiều cao của cháu là bình thường so với lứa tuổi. Cháu không nên để vấn đề cân nặng trở thành một nỗi lo lắng thường trực. Thay vào đó hãy luyện tập một chế độ sinh hoạt khoa học để giữ dáng và tốt cho sức khỏe.

Nếu cháu muốn một hình thể săn chắc khỏe mạnh, hãy kết hợp lịch trình hoạt động thể chất thường xuyên và một chế độ ăn uống lành mạnh. Cụ thể cần lưu ý:

– Chế độ ăn lành mạnh và khoa học là sự cân bằng giữa các nhóm thực phẩm và không loại bỏ bất cứ nhóm thực phẩm nào, cũng như không tiêu thụ một nhóm thực phẩm nào quá nhiều.

– Đảm bảo đủ ba bữa chính. Tuyệt đối không được bỏ bữa.

– Một bữa ăn của cháu hãy đảm bảo tinh bột, đạm từ thịt hoặc cá, trứng, hải sản, đậu, rau củ, trái cây và sữa hoặc các sản phẩm từ sữa.

– Đa dạng các loại trái cây. Không nên thay trái cây tươi bằng nước ép.

– Đối với rau củ, ưu tiên phương pháp luộc, trần, hấp.

– Với sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, cháu có thể chọn loại tách béo, không đường.

– Hạn chế các món ăn vặt đường phố nhiều năng lượng rỗng không cần thiết như trà sữa và các loại nước có đường, các loại bánh, xiên que chiên dầu mỡ nhiều cũng như các thức ăn nhanh như xúc xích, pizza, gà rán…

Cháu nên duy trì lịch hoạt động thể chất 60 phút mỗi ngày với những bài tập phù hợp cho cơ thể. Cháu có thể đến các câu lạc bộ thể thao gần nhà để tìm hiểu và theo đuổi một bộ môn mà mình yêu thích.

Chúc cháu vui khỏe.

Thân ái.

Thạc sĩ dinh dưỡng Trương Nhật Khuê Tường
Khoa Dinh dưỡng Tiết chế
Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM