Home » Khỏe và đẹp » 13 công nhân cấp cứu do ngộ độc khí amoniac

13 công nhân cấp cứu do ngộ độc khí amoniac

Các nạn nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng ngất, khó thở, chóng mặt, nôn ói… Sau khi điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định. Họ bị ngộ độc khí amoniac (NH3) từ cơ sở chế biến nước đá gần xưởng may.

Các bệnh nhân hiện hồi phục sức khỏe. Ảnh: H.M

Các bệnh nhân hiện hồi phục sức khỏe. Ảnh: H.M

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1, cho biết NH3 là loại khí có độc tính mạnh và lan tỏa nhanh, hậu quả gây ra trên bệnh nhân ở nhiều mức độ khác nhau. 

Amoniac được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp, công nghiệp nên người dân vẫn thường xuyên ở gần hoặc tiếp xúc với loại khí này mà không hay biết. Mức độ nguy hiểm cho cơ thể con người tùy thuộc vào đường tiếp xúc, liều lượng và thời gian. Ở nồng độ thấp, có thể dễ dàng nhận ra mùi của khí NH3 nhưng không gây độc cho cơ thể, trừ các trường hợp tiếp xúc thường xuyên và kéo dài. 

Với nồng độ cao hơn, nhất là khi hít phải, NH3 có thể ngay lập tức gây ra ho, đau ngứa mũi họng, phỏng da, niêm mạc hầu họng và đường tiêu hóa, mù mắt và tổn thương trên phổi. Các trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể nhanh chóng rơi vào hôn mê và tử vong.

Theo bác sĩ Cường, hầu hết bệnh nhân ngộ độc NH3 là do hít phải, một số ít do uống nhầm hoặc tiếp xúc qua da. Biện pháp xử trí đầu tiên là cách ly bệnh nhân nhanh chóng khỏi nơi bị nhiễm, cởi bỏ quần áo nếu có dính NH3, tắm rửa sạch cơ thể, rửa mắt nếu có tiếp xúc qua da.

Trường hợp bệnh nhân nuốt phải NH3, cần cho súc miệng nhiều lần bằng nước sạch và uống 1-2 ly sữa để trung hòa dung dịch này trong dạ dày. Không sử dụng bất cứ loại nước có gas nào hoặc các loại dầu vì có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Lê Phương