Home » Khỏe và đẹp » 14 người Sài Gòn nhiễm virus Zika trong 2 ngày

14 người Sài Gòn nhiễm virus Zika trong 2 ngày

Hai quận mới phát hiện bệnh nhân mắc Zika đầu tiên trong ngày 18/11 là Phú Nhuận, Gò Vấp. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết hiện 15/24 quận huyện của thành phố có bệnh nhân nhiễm virus Zika.

Các quận có số mắc nhiều là Bình Thạnh, quận 2 (9 ca), Tân Phú (6), quận 9, 12 (5), Tân Phú (4), Hóc Môn, Thủ Đức (3), quận 4, 5, 10, Bình Tân (2). Các quận 1, Cần Giờ, Phú Nhuận, Gò Vấp mỗi nơi một bệnh nhân. Trước đó ngày 17/11 thành phố ghi nhận 8 ca mắc mới.

Số bệnh nhân Zika được ghi nhận cả nước đến nay là 60. Đăk Lăk và Bình Dương mỗi nơi đều 2 bệnh nhân, còn Khánh Hòa, Phú Yên và Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu phát hiện mỗi nơi một ca. Ngoài ra một em bé 4 tháng tuổi ở ĐăkLăk là em bé Việt Nam đầu tiên được ghi nhận mắc dị tật đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika trong thai kỳ.

Hiện chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Tăng cường diệt loăng quăng, muỗi tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Bệnh do virus Zika thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng có thể gây hậu quả trầm trọng nếu nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ vì nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi. Người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ bệnh có thể đến 30 bệnh viện tại TP HCM và các cơ sở y tế trên cả nước để lấy máu xét nghiệm miễn phí. Dấu hiệu nghi ngờ bệnh là có phát ban và ít nhất hai trong 4 triệu chứng gồm sốt dưới 38 độ, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ. 

Trắc nghiệm: Người từng mắc bệnh Zika có nguy cơ tái phát không?

– Có

– Không

Lê Phương