Home » Khỏe và đẹp » 15/1 là ngày buồn bã nhất năm 2018 với phương Tây

15/1 là ngày buồn bã nhất năm 2018 với phương Tây

Nếu cảm thấy chán nản vào hôm nay thì hãy yên tâm bạn không phải người duy nhất. Từ lâu, ngày thứ hai của tuần thứ ba (năm nay rơi vào ngày 15/1) bị coi là ngày thứ hai u sầu.

Theo Newscó hàng loạt nguyên nhân khiến ngày bắt đầu tuần thứ ba trong năm đặc biệt đáng buồn. Ví dụ bạn nhận ra kỳ nghỉ đầu năm mới đã thực sự kết thúc, quá nhiều hóa đơn mùa lễ hội cần chi trả và phải quay lại làm việc. Ngoài ra, tiết trời mùa đông lạnh lẽo, u ám càng làm tâm trạng con người đi xuống.

Năm 2005, tiến sĩ Cliff Arnall, một chuyên gia nghiên cứu hạnh phúc ở South Wales (Anh) đưa ra thuật toán khẳng định thứ hai của tuần thứ ba luôn buồn bã. Cụ thể, thuật toán có dạng [W + (D-d)] x Tq ÷ [M x Na]; trong đó W là thời tiết, D chỉ nợ nần, d biểu thị lương tháng, T là số ngày tính từ Giáng sinh, q tính từ thời điểm con người phá vỡ mục tiêu năm mới, M tượng trưng cho động lực còn Na thể hiện cảm giác cần hành động. Ý nghĩa của thuật toán này là vào ngày thứ hai của tuần thứ ba, điều không tốt sẽ nhiều hơn điều tốt.

Ảnh: Express.

Ảnh: Express.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng về ngày thứ hai u sầu bởi nhiều nhà tâm lý tin rằng khái niệm này hoàn toàn vô căn cứ và mang tính chất tiếp thị. Ở Anh, phòng khách sạn luôn “cháy” vào tháng một bởi các công ty du lịch ra sức chào mời người dân đi nghỉ để thay đổi tâm trạng. 

Nhà tâm lý Jolanta Burke từ Đại học Đông London thì lập luận ngày 15/1 trở nên ảm đạm do chính con người biến nó thành một lời “tiên tri tự vận”. “Khi kỳ vọng gì đó về một sự kiện, nhân vật hay bản thân, chúng ta sẽ hành xử theo cách phù hợp với kỳ vọng đó”, bà Burke giải thích. “Ví dụ, nếu nghĩ rằng hôm nay là ngày tuyệt vọng nhất năm, chúng ta sẽ tự động chú ý đến những sự kiện tiêu cực như không được sếp trọng dụng hoặc vợ/chồng lười làm việc nhà”. Chưa kể, dưới tác động của tâm trạng, chúng ta sẽ dễ bỏ qua các hoạt động giải trí, luyện tập khiến đầu óc thêm nặng nề.

Nhằm thay đổi hiện tượng trên, bà Burke khuyên cộng đồng đừng nghĩ rằng hôm nay u sầu mà hãy biến nó trở thành thứ hai hạnh phúc: “Thay vì đào bới điều tiêu cực, bạn hãy chú tâm đến những chuyện tốt như một phụ nữ xa lạ giữ cửa cho bạn, một cụ già mỉm cười thân thiện hay một đứa trẻ tặng bạn cái ôm chặt”.

Cuối cùng, hãy tự trấn an rằng tâm trạng sẽ tốt lên theo thời gian. Các công trình khoa học chỉ ra đến cuối tuần, con người sẽ vui vẻ hơn do được ngủ và có thời gian cho bản thân. Như vậy sức khỏe của bạn cũng được cải thiện đáng kể nhờ được nghỉ ngơi thoải mái. 

Minh Nguyên