Home » Khỏe và đẹp » 15 viên sỏi xếp thành chuỗi trong ống mật bà cụ

15 viên sỏi xếp thành chuỗi trong ống mật bà cụ

Các bác sĩ Khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Đà Nẵng đã phẫu thuật lấy ra 15 viên sỏi trong ống mật chủ của bệnh nhân.

Cụ bà quê Quảng Nam nhập viện trong tình trạng sốt liên tục, vàng mắt, đau tức nửa bụng phải từ hơn một tuần. Người nhà cho biết trước đây bệnh nhân thỉnh thoảng kêu đau bụng, không đi khám mà chỉ mua thuốc uống. Lần này bệnh nhân sốt cao, mắt vàng, đau bụng nhiều nên gia đình mới đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

15-vien-soi-xep-thanh-chuoi-trong-ong-mat-ba-cu

15 viên sỏi trong ống mật bệnh nhân. Ảnh: TT.

Các xét nghiệm cận lâm sàng và kết quả siêu âm, CT scanner cho thấy bệnh nhân bị tắc mật và nhiễm trùng đường mật. Có một chuỗi sỏi nằm đóng khuôn trong ống mật chủ của bệnh nhân. Các bác sĩ hội chẩn quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ Trần Thiện Nhân, Trưởng khoa Ngoại nhấn mạnh bệnh nhân tuổi cao nên nguy cơ biến chứng trong quá trình gây mê – hồi sức – phẫu thuật rất cao. Do đó ê kíp mổ phải thật cẩn trọng, chuẩn bị mọi phương án dự phòng. Sau hơn một giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra từ ống mật chủ của bà cụ 15 viên sỏi, kích thước mỗi viên gần một cm. Hiện tại sức khỏe của bà cụ hồi phục tốt, đang được theo dõi tại phòng săn sóc đặc biệt của bệnh viện.

15-vien-soi-xep-thanh-chuoi-trong-ong-mat-ba-cu-1

Cụ bà hồi phục sau ca mổ. Ảnh: T.T.

Theo bác sĩ Nhân, sỏi trong túi mật hoặc ống mật chủ là bệnh lý thường gặp song dễ gây biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Bác sĩ khuyên mọi người nên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các bệnh lý sỏi mật, polype túi mật, u đường mật… Đặc biệt, khi có triệu chứng đau tức hạ sườn bên phải, vàng mắt, sốt, nên đi khám để được tư vấn và điều trị thích hợp. 

Trần Ngoan