Home » Khỏe và đẹp » 150.000 trẻ em miền Trung nguy cơ suy dinh dưỡng do lụt bão

150.000 trẻ em miền Trung nguy cơ suy dinh dưỡng do lụt bão

Trong báo cáo mới công bố, UNICEF cho rằng có nhiều nhóm người “dễ bị tổn thương” nhưng chưa nhận được sự hỗ trợ cần thiết sau bão Damrey đổ vào Nam Trung Bộ hồi đầu tháng 11. Ngoài khoảng 150.000 trẻ dưới năm tuổi đang đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cho rằng hơn 80.000 phụ nữ mang thai và cho con bú cần chăm sóc đặc biệt. 

Bão lũ còn dẫn đến bệnh tật cho trẻ em và phụ nữ mang thai do tình trạng thiếu thốn nước sạch, hệ thống vệ sinh bị hư hại.

Để cải thiện tình hình, đại diện UNICEF cho rằng cần viện trợ các sản phẩm tăng cường dưỡng chất, calo cho trẻ nhỏ và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Các nhân viên y tế địa phương cũng cần đào tạo về cách phát hiện, điều trị suy dinh dưỡng cho nhóm đối tượng đặc biệt này. 

Sáng 4/11, bão Damrey mạnh cấp 12 đổ bộ vào Phú Yên và Khánh Hòa, tiến sâu vào Nam Tây Nguyên và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới ở biên giới Campuchia. Trong chín giờ hoành hành, bão gây gió mạnh, mưa to từ Thừa Thiên – Huế tới Bình Thuận cùng các tỉnh Tây Nguyên. Lũ các sông dâng cao, hầu hết vượt báo động 3, một số nơi gần chạm mức lũ lịch sử năm 2013 và 2009. Có 123 người chết và mất tích do mưa bão, 137.836 căn nhà bị hư hại trong đó 3.483 căn sập hoàn toàn. Hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng do hậu quả mưa lũ, trong đó có nhiều trẻ em và phụ nữ mang thai, cho con bú.

Minh Nguyên