Home » Khỏe và đẹp » 16 bệnh nhân bị lây truyền cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ

16 bệnh nhân bị lây truyền cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ

Chiều 2/6, bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh viện đang phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM điều trị cho 16 người nhiễm cúm A/H1N1. 80 người khác phải cách ly tại đây. 

Trưa 1/6 một bệnh nhân quê Tiền Giang vào điều trị bệnh phụ khoa tại Khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ. Người này sốt cao liên tục, đau nhức cơ thể nên bác sĩ cho hoãn mổ, xuất viện về nhà theo dõi. Sau đó nhiều bệnh nhân, thân nhân, nhân viên y tế tại Khoa Nội soi đồng loạt bị sốt cao, đau nhức người.

Nhận định tình trạng sốt bất thường, Bệnh viện Từ Dũ nhanh chóng mời các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đến lấy 18 mẫu xét nghiệm. Kết quả sáng 2/6 xác định 16 bệnh nhân được lấy mẫu đã dương tính với cúm A/H1N1. 

Khoa Nội soi Bệnh viện Từ Dũ ngày 2/6. Ảnh: H.H

Khoa Nội soi Bệnh viện Từ Dũ bị cách ly ngày 2/6. Ảnh: H.H

Hơn 80 bệnh nhân khám và điều trị tại khu nội soi nghi ngờ từng tiếp xúc với các bệnh nhân đang được cách ly. Bệnh viện đã phối hợp xử lý ổ dịch, ngăn chặn lây lan. 

Các trường hợp mắc bệnh là bệnh nhân ở khu nội soi chờ mổ các bệnh lý phụ khoa, không có thai phụ nào nhiễm cúm. Ngày 2/6 không có trường hợp sốt mới phát sinh. Các ca mổ phụ khoa đã lên lịch tại khoa này được dời lại. Dự kiến khoa nội soi sẽ được khử khuẩn và hoạt động trở lại ngày 4/6.

Hiện WHO coi virus H1N1 như một loại virus gây bệnh cúm mùa thông thường, có thể gây sốt cao, mệt mỏi và đau nhức người. Cúm này có thể ảnh hưởng đến thai phụ đang mang thai dưới 12 tuần tuổi. Bệnh có thể lây qua hắt hơi, ho khạc và tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật bị nhiễm virus sau đó làm lây nhiễm qua đường mũi họng.

Từ Dũ là bệnh viện sản phụ khoa đầu ngành ở phía Nam. 

Lê Phương