Home » Khỏe và đẹp » 2 bệnh nhân cùng lúc tử vong sau gây mê tại một bệnh viện tư

2 bệnh nhân cùng lúc tử vong sau gây mê tại một bệnh viện tư

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết hai bệnh nhân được gây mê phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, tử vong nghi do sốc phản vệ. Trong 2 người có một bệnh nhân nữ được chỉ định phẫu thuật tuyến giáp, sau gây mê đã có biểu hiện sốc mệt xỉu, khó thở, trụy mạch… Bệnh nhân kia là nam, được gây mê để phẫu thuật cắt amidan. Các bệnh nhân được xử trí tại chỗ và chuyển cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai nhưng không qua khỏi.

Cơ quan pháp y tổ chức khám nghiệm, phục vụ công tác điều tra. Hồ sơ bệnh án cùng những vật chứng liên quan đã được cơ quan công an thu giữ.

Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê. Cục Trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Cục đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, làm rõ vụ việc. Bộ yêu cầu đình chỉ công tác phẫu thuật của kíp mổ cũng như toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa Trí Đức để làm rõ sự việc. Bệnh viện phải báo cáo toàn bộ công tác phẫu thuật, thủ thuật của toàn bệnh viện với Sở Y để trình UBND thành phố và Bộ Y tế.

Theo các bác sĩ, xảy ra hai ca sốc phản vệ sau gây mê tại cùng một bệnh viện, cùng thời điểm thì có thể nguyên nhân do thuốc hoặc kíp gây mê. Sốc phản vệ có thể xảy ra nhưng không phổ biến. Thông thường khi một bệnh nhân bị sốc, bác sĩ sẽ dừng các ca gây mê còn lại. 

Phản ứng phản vệ xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với vật lạ. Nó có thể xảy ra với bất cứ loại thuốc hoặc hóa chất điều trị cũng như xuất phát từ dị ứng thức ăn, hóa mỹ phẩm và do côn trùng đốt. Bệnh có diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường và dễ dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Nếu bệnh nhân bị sốc phản vệ cấp cứu ngay, xử lý trong vòng 10 giây thì 80-90% có thể cứu được.

Hà An