Home » Khỏe và đẹp » 2 em bé Cao Bằng nghi bị viêm não tử vong

2 em bé Cao Bằng nghi bị viêm não tử vong

Bác sĩ Phương Đức Cù, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết, đây là hai bé gái 9 và 10 tuổi bị suy hô hấp, não phù nề, hôn mê phải thở máy. Chiều cùng ngày xe cấp cứu có nhân viên y tế đi cùng bóp bóng để đưa các bé về nhà. Bé trai 7 tuổi còn lại đã có dấu hiệu hồi phục, đang điều trị tại khoa Truyền Nhiễm.

Đây là 3 em bé trong cùng một gia đình người dân tộc Mông ở Thông Nông, Cao Bằng, có các triệu chứng nghi viêm não. Trước đó một bé 12 tuổi là họ hàng của 3 cháu bé này đã tử vong tại nhà với các triệu chứng tương tự.

Hiện các bác sĩ chưa thống nhất kết luận các bé bị viêm não hay ngộ độc chưa rõ nguyên nhân. Kết quả chụp chiếu cho thấy các bé có hình ảnh viêm não. Kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng bạch cầu tăng cao trong khi lượng đường trong cơ thể các bệnh nhi giảm rất thấp. Những mẫu bệnh phẩm đã được gửi về Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai để xét nghiệm. Bộ Y tế cũng chỉ đạo Cục An toàn thực phẩm phối hợp ngành y tế Cao Bằng tìm nguyên nhân. 

Anh Lý Văn Dẩu, bố của các cháu cho biết, tối 8/6 vợ chồng anh đi làm nương về nhà thì thấy 4 con bị đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi. Gia đình nghĩ con bị cảm thông thường. Sáng hôm sau cháu 12 tuổi tử vong, các bé còn lại có dấu hiệu nặng hơn nên được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thông Nông sau đó chuyển đến bệnh viện tỉnh. Các bé có biểu hiện giống nhau như sốt cao 39-40 độ, mắt lờ đờ, hôn mê, đau đầu, nôn, co giật…

Nam Phương