Home » Khỏe và đẹp » 2 trẻ nhỏ bị nấm tổ ong do lây từ chó mèo

2 trẻ nhỏ bị nấm tổ ong do lây từ chó mèo

Các bé lần lượt được gia đình đưa vào viện trong 2 ngày 20-21/4. Theo gia đình, trước khi nhập viện khoảng 2 tuần, các em chơi với chó và mèo bị ghẻ nấm. Sau đó, bé ngứa nhiều vùng đỉnh đầu, xuất hiện mụn mủ rồi đau, sưng to  thành một mảng tròn trên đầu.

2-tre-nho-bi-nam-to-ong-do-lay-tu-cho-meo

Hai bé bị nấm tổ ong do chơi với chó mèo bị ghẻ, nấm. Ảnh: Thanh Yến.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh, Trưởng khoa Da Liễu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, 2 bệnh nhi được chẩn đoán bị bệnh nấm tổ ong. Đây là bệnh ít gặp do lây từ động vật như chó, mèo… Mới đầu các mụn mủ xuất hiện ở một số chân tóc, sau đó lan dần ra xung quanh tạo thành một mảng lớn nổi cao thâm nhiễm. Bề mặt tổn thương gồ ghề, có nhiều vảy, nếu cạy vảy, tổn thương lỗ chỗ như tổ ong chứa nhiều mủ nên gọi là “tầng ong mật”, tóc rụng. 

Các bác sĩ đã chích rạch ổ áp xe cho hai bé, chấm thuốc sát khuẩn, uống thuốc kháng nấm toàn thân, kháng histamin chống ngứa, chống viêm, giảm sưng phù nề, vitamin nâng cao thể trạng. Gia đình cũng được hướng dẫn cách chăm sóc trẻ để tránh lây nhiễm.

Bác sĩ khuyến cáo các gia đình cần vệ sinh sạch sẽ chó mèo, tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp (như ôm ấp, chơi đùa…) với con vật bị bệnh. Khi phát hiện trẻ có các mụn mủ lạ trên đầu, cần đưa đi khám để điều trị kịp thời.

Thanh Yến