Home » Khỏe và đẹp » 20 học sinh Nghệ An nghi mắc viêm cầu thận cấp

20 học sinh Nghệ An nghi mắc viêm cầu thận cấp

Ngày 21/2, Sở Y tế tỉnh Nghệ An họp hội đồng chuyên môn để đánh giá tình hình 20 học sinh ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, nghi mắc bệnh viêm cầu thận cấp, trong đó 2 em tử vong. 

Giữa tháng 11/2016 một em bé 8 tuổi thuộc trường Tiểu học – Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch nhập viện do phù, đái ít, nước tiểu sẫm màu. Tính đến ngày 20/2 có 20 cháu cùng học tại trường này nhập viện với các triệu chứng tương tự, trong đó 16 bé ăn bán trú ở trường, 4 cháu ăn ở nhà. Hiện 8 bệnh nhân đã ra viện. 

Hai em bé tử vong là cháu Lô Văn Hiếu 12 tuổi và Lô Văn Tuấn 8 tuổi. Cháu Hiếu vào bệnh viện ngày 2/12 có dấu hiệu suy thận cấp, được điều trị và chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An ngày 3/12. Sau đó bệnh nhân nặng, gia đình xin đưa về và bé đã tử vong. Bé Tuấn mắc bệnh tương tự, được chuyển vào Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hôm 4/1 và chuyển đi Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi về nhà ăn Tết, bệnh tiến triển nặng và bé tử vong tại nhà ngày 20/2.

Các bác sĩ đã lấy mẫu máu của 10 bệnh nhân đang điều trị tại nhà và các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, cùng 4 mẫu nước ăn uống sinh hoạt tại nhà 2 em bé tử vong. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy có 5 mẫu dương tính với vi khuẩn liên cầu ASLO. Riêng mẫu nước uống chưa có kết luận xét nghiệm. 

Nhận định ban đầu của đoàn công tác, nhiều khả năng các bé bị viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, giám sát mở rộng hoa quả, thực phẩm, thuốc nam, nước sinh hoạt… để tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Dự kiến sáng 22/2, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đến huyện Quế Phong khám sàng lọc, xét nghiệm cho khoảng 200 học sinh ở xã Hạnh Dịch.

Hải Bình