Home » Khỏe và đẹp » 21 năm kiên cường của người đàn ông 2 lần bị ung thư

21 năm kiên cường của người đàn ông 2 lần bị ung thư

Theo Prevention, khi ấy ông Abernathy ở Forney, Texas, mới 44 tuổi, đang là nhân viên vận chuyển bưu điện. Căn bệnh ung thư hạch đã lan ra tủy xương được phát hiện khi ông đang có cuộc sống hạnh phúc cùng vợ và con trai John 16 tuổi. Trải qua 8 tháng chống chọi với những đợt điều trị hóa chất, ông may mắn vượt qua và duy trì việc theo dõi định kỳ.

Ông Abernathy và vợ. Ảnh: prevention.

Ông Abernathy và vợ. Ảnh: prevention.

17 năm sau, ông lại tiếp tục nhận được chẩn đoán ung thư tuyến tụy giai đoạn 4. Lúc này con trai ông đã là một cảnh sát, kết hôn và sinh được 2 con. Ông đón nhận căn bệnh với tâm thế nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với lần ung thư hạch. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, 69% người mắc bệnh u lympho không Hodgkin sẽ sống ít nhất 5 năm sau khi chẩn đoán. Đối với ung thư tuyến tụy giai đoạn 4, tỷ lệ này chỉ là 1%. Viện Ung thư Quốc gia báo cáo ung thư tuyến tụy gây ra 7% ca tử vong do ung thư ở Mỹ.

Suốt 3 năm qua, ông Abernathy điều trị hóa chất 2 tuần một lần. Phải vật lộn với những cơn buồn nôn, mệt mỏi, ông vẫn dành thời gian cho các cháu cũng như các công việc thiện nguyện. Việc “cho đi” giúp ông giảm nhẹ cảm giác đau đớn của bệnh ung thư. “Miễn là bạn cảm thấy mình còn hữu ích, những công việc thiện nguyện, đem niềm vui cho người khác sẽ làm cho bạn hạnh phúc hơn”, ông Abernathy nói.

“Tôi ghét thực tế là bị ung thư, nhưng phải chọn cách đối diện với nó”, Abernathy chia sẻ. Ông nỗ lực giúp đỡ người khác, chia sẻ kinh nghiệm và tinh thần lạc quan để chiến đấu bệnh tật với người đồng cảnh ngộ. Điều này cũng xuất phát từ mong muốn được mọi người nhớ đến mình là một người có ích chứ không phải “một người đàn ông mắc bệnh ung thư”. 

Bác sĩ Muhammad Beg, chuyên về điều trị ung thư tuyến tụy cho biết bệnh thường gây chết người vì khó phát hiện giai đoạn sớm. Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không đặc hiệu, phổ biến là vàng da, đau dạ dày hoặc đau lưng, giảm cân, buồn nôn và nôn, ăn không ngon… Đặc biệt người bệnh tiểu đường cần theo dõi kỹ các triệu chứng liên quan ung thư tuyến tụy, nhất là giảm cân và đau bụng bất thường.

Lê Phương