Home » Khỏe và đẹp » 24 người Kon Tum phơi nhiễm HIV ít có khả năng bị lây bệnh

24 người Kon Tum phơi nhiễm HIV ít có khả năng bị lây bệnh

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum, người phụ nữ nhiễm HIV này đã điều trị ARV nhiều năm. Về mặt khoa học, người nhiễm HIV được điều trị ARV từ 6 tháng trở lên thì nồng độ virus HIV trong máu ở mức rất thấp (dưới ngưỡng ức chế) nên ít có khả năng lây truyền sang người khác. Mặt khác 24 người tiếp xúc với nạn nhân khi cấp cứu, vận chuyển về bệnh viện đã được điều trị dự phòng phơi nhiễm ngay.

Theo tiến sĩ Cảnh, việc điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV nên thực hiện càng sớm càng tốt, tối ưu nhất trong vòng 72 giờ. Cả 24 người phơi nhiễm ở Kon Tum đều được điều trị ARV trong vòng 48 giờ đầu sau phơi nhiễm. Đây là thời gian tối ưu mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Vì thế, tiến sĩ Cảnh hy vọng những người tiếp xúc trực tiếp với máu nạn nhân này sẽ không ai nhiễm bệnh. Tuy nhiên mặc dù nguy cơ có thể thấp nhưng trong giai đoạn hiện nay cả 24 người không được cho máu, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và nếu là phụ nữ đang nuôi con nhỏ thì không cho con bú cho đến khi loại trừ được tình trạng nhiễm HIV.

“Sau 3 tháng xét nghiệm lại nếu âm tính với HIV thì có thể khẳng định chắc chắn là họ không nhiễm HIV”, tiến sĩ Cảnh nhấn mạnh.

24-nguoi-kon-tum-phoi-nhiem-hiv-it-co-kha-nang-bi-lay-benh

Tiến sĩ Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế. Ảnh: Thùy Chi. 

Hiện nay thuốc ARV được lựa chọn điều trị HIV khá an toàn với người sử dụng và có rất ít tác dụng phụ. Tuy vậy một số người mới uống có thể có cảm giác mệt mỏi, song triệu chứng này sẽ nhanh qua. Vì thế, tiến sĩ Cảnh khuyên không nên ngừng điều trị khi có tác dụng phụ nhẹ và thoáng qua; nếu có các tác dụng phụ nặng cần đến các cơ sở y tế ngay và có thể đổi phác đồ điều trị. Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV kéo dài liên tục trong 28 ngày. Việc xét nghiệm HIV sẽ được thực hiện lại sau 3 tháng.

Những người dùng thuốc ARV mà khỏe mạnh thì có thể đi làm bình thường nếu muốn. Theo quy định, những người bị phơi nhiễm HIV do rủi ro nghề nghiệp được nghỉ việc 20 ngày hưởng nguyên lương và phụ cấp để điều trị dự phòng.

Trưa 30/6, ôtô 16 chỗ chở khách chạy trên đường Hồ Chí Minh hướng Kon Tum đi Đà Nẵng, đến xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) va chạm với ôtô 16 chỗ chạy hướng ngược lại. Cú tông trực diện khiến 2 xe biến dạng, rách toạc, kính vỡ văng tung tóe. Nhiều hành khách hoảng sợ, la hét cầu cứu. Tai nạn khiến một người tử vong tại chỗ, 3 người tử vong ở bệnh viện, hơn 10 người bị thương.

Khi đã hoàn thành việc cứu nạn, vận chuyển và cấp cứu nạn nhân thì những người tham gia mới biết có một nạn nhân tử vong nhiễm HIV. 17 cán bộ y tế và 7 người dân đã tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân này. Tất cả đã được cấp thuốc ARV miễn phí điều trị dự phòng. Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Kon Tum đã xét nghiệm HIV cho 24 người và bước đầu kết quả âm tính. Trung tâm lưu tất cả mẫu máu để gửi xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật Elysa theo quy định.