Home » Khỏe và đẹp » 24 người nghi phơi nhiễm HIV khi cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông

24 người nghi phơi nhiễm HIV khi cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông

Tất cả người nghi bị phơi nhiễm HIV đều đã được uống thuốc ARV miễn phí, đồng thời lấy máu xét nghiệm. Họ cũng được cấp phát thuốc để uống liên tục trong một tháng.

17-y-bac-si-kon-tum-ghi-phoi-nhiem-hiv-khi-cap-cuu-nguoi-bi-nan

Nạn nhân tai nạn đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Nhật Hạ.

Theo Sở Y tế tỉnh Kon Tum, ngày 30/6 một tai nạn giao thông 2 ôtô đâm nhau khiến 16 người gặp nạn, 4 người tử vong. Một trong những người chết đang bị HIV. Trong khi làm nhiệm vụ cấp cứu và vận chuyển các nạn nhân vào viện, 17 y bác sĩ và 7 người dân có tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm mà không biết nên không có biện pháp phòng hộ.

Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, Cục đã đề nghị Sở Y tế Kon Tum ngay lập tức báo cáo vụ việc về Cục. Sở Y tế cũng sàng lọc và cấp thuốc ARV miễn phí điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người tham gia ca cấp cứu nạn nhân nhiễm HIV. Cục cũng hướng dẫn ngành y tế địa phương tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan. 

Trưa 30/6, ôtô 16 chỗ chở khách chạy trên đường Hồ Chí Minh hướng Kon Tum đi Đà Nẵng. Đến xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum), xe va chạm với ôtô 16 chỗ chạy hướng ngược lại. Cú tông trực diện khiến 2 xe biến dạng, rách toạc, kính vỡ văng tung tóe. Nhiều hành khách hoảng sợ, la hét cầu cứu. Tai nạn khiến một người tử vong tại chỗ, 3 người tử vong ở bệnh viện, hơn 10 người bị thương.

Theo trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình, lúc tai nạn một xe chạy với tốc độ 81,5 km/h, chiếc còn lại đã mất thiết bị giám sát.