Home » Khỏe và đẹp » 3 bệnh nguy hiểm dễ mắc vào mùa hè

3 bệnh nguy hiểm dễ mắc vào mùa hè

Thống kê của Bộ Y tế, trong tháng 4 cả nước ghi nhận gần 6.900 ca sốt xuất huyết, 2 người tử vong. Trong khi đó trung bình 3 tháng đầu năm chỉ có khoảng 4.000 bệnh nhân. 21.000 bệnh nhân sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm đến nay, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái song số tử vong tăng 1 (8 người). Số bệnh nhân tập trung ở các tỉnh thành phía nam.

Bệnh có nhiều tuýp, vì thế một người đã mắc bệnh vẫn có thể tái phát, thậm chí nặng hơn. Nhiều bệnh nhân tử vong vì chủ quan đến bệnh viện muộn.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không tự ý điều trị sốt xuất huyết tại nhà. Khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh như sốt cao liên tục 2-7 ngày, khó hạ sốt, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, nôn, đau bụng, đau đầu, phát ban, xuất huyết dưới da… thì cần đến ngay cơ sở y tế.

Bệnh tay chân miệng cũng gia tăng mạnh trong tháng 4 với hơn 4.500 ca, trong khi 3 tháng đầu năm chỉ ghi nhận hơn 6.200 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016, số mắc tăng hơn 26%.

Bên cạnh đó, người dân cần lưu ý đến bệnh viêm màng não do não mô cầu. Từ đầu năm đến nay, cả nước có 11 ca được ghi nhận, 2 người tử vong. Số bệnh nhân không nhiều song viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng. Đặc biệt bệnh lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm. Bệnh nhân có thể tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được điều trị cách ly, phòng nguy cơ lây cho người khác. Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Phương Trang