Home » Khỏe và đẹp » 3 cách chữa ung thư dân gian bác sĩ đánh giá là sai lầm

3 cách chữa ung thư dân gian bác sĩ đánh giá là sai lầm

Theo phó giáo sư – tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), Viện trưởng Nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm có khoảng 94.000 người chết Việt Nam do ung thư. Cũng như các nước trên thế giới, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam có xu hướng tăng nhanh, dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào năm 2020. Bệnh gặp ở mọi tầng lớp xã hội, mọi lứa tuổi, mọi khu vực địa lý và mọi ngành nghề.

Ung thư trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Trong dân gian lan truyền rất nhiều phương pháp điều trị ung thư, song tiến sĩ Thuấn cho rằng nhiều cách chỉ là đồn thổi và thiếu cơ sở khoa học.

Giám đốc Bệnh viện K Trung ương phân tích 3 phương pháp dân gian chữa ung thư phổ biến hiện nay và khuyến cáo cẩn trọng khi áp dụng:

3-cach-chua-ung-thu-trong-dan-gian-duoc-bac-si-danh-gia-la-sai-lam

Phó giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K.

Điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa như một hình thức ăn chay. Người ăn chay không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn bình thường. Theo tiến sĩ Thuấn, nếu chế độ ăn này đảm bảo đầy đủ năng lượng thì tốt và từ lâu được nhìn nhận có tác dụng phòng một số bệnh ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, chế độ ăn này chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Vì thế, phó giáo sư Thuấn cho rằng lựa chọn chế độ ăn để điều trị ung thư là một sai lầm và dĩ nhiên không hiệu quả.

Không ăn thịt, đường, sữa để không nuôi tế bào ung thư phát triển

“Quan điểm này không có cơ sở khoa học”, phó giáo sư Thuấn nhấn mạnh. Với bệnh nhân ung thư, bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ dinh dưỡng gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra bệnh nhân nên giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn. Một số khuyến cáo ăn chủ yếu thực phẩm có nguồn gốc thực vật chứ không kiêng hoàn toàn thịt.

Theo ông Thuấn, người bệnh muốn chọn chế độ ăn chay phải đảm bảo là chế độ ăn lành mạnh, đa dạng, phong phú và cung cấp đầy đủ năng lượng. Người bệnh không được cung cấp đủ năng lượng sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật, không đáp ứng được các phương thức điều trị ung thư đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

Phương pháp kiềm hóa máu vào cơ thể để trị ung thư

Nhiều hướng dẫn lan truyền trên mạng là bổ sung sodium bircarbonate để điều trị ung thư không gây đau đớn. Người bệnh được khuyên “không cần chữa bệnh, chỉ cần sửa chữa những sai lầm hàng ngày như hành động, tư tưởng, ăn uống sai quy luật vũ trụ, tự nhiên bệnh tật sẽ giảm dần và hết hẳn. Hãy ăn 100% thực phẩm tạo kiềm để máu và nước trong cơ thể đạt độ PH = 7,4 thì mọi bệnh dùng đến kháng sinh sẽ không còn, PH = 8,5 thì tế bào ung thư chết”. 

Giáo sư Thuấn khẳng định phương pháp này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Hiện chưa có bất kỳ nghiên cứu hay khuyến cáo nào cho thấy sử dụng phương pháp này có tác dụng điều trị ung thư.

Các nhà khoa học Bệnh viện K và Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư khuyên người dân cũng như bệnh nhân ung thư tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh này. Đặc biệt, bệnh nhân ung thư cần tham vấn ý kiến bác sĩ về bệnh trạng của mình để hiểu rõ căn bệnh, phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng.

“Điều trị ung thư rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Người dân không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống vì lựa chọn các phương pháp sai lầm, chưa có cơ sở khoa học”, phó giáo sư Thuấn nhấn mạnh.

Các phương pháp điều trị ung thư được chia thành 4 nhóm chính:
– Phẫu thuật: Chỉ định cho ung thư giai đoạn khối u khu trú. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị triệt căn ung thư giai đoạn sớm.
– Xạ trị: Sử dụng tia bức xạ ion hóa để tiêu diệt tế bào ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới xếp xạ trị là một trong các phương pháp quan trọng nhất để điều trị và kiểm soát ung thư. 50-70% bệnh nhân ung thư có chỉ định xạ trị.
– Hóa chất: Sử dụng thuốc gây độc tế bào nhằm tiêu diệt tế bào ung thư (độc cho tế bào ung thư nhiều hơn độc cho tế bào lành của cơ thể). So với hiệu quả đem lại, các tác dụng phụ do hóa trị có thể chấp nhận và kiểm soát được.
– Điều trị nhắm đích (Targeted therapy): Sử dụng thuốc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bằng cách cản trở các phân tử đặc hiệu liên quan đến quá trình sinh ung thư và sự phát triển của khối u.

Xem thêm: Hành trình gian nan tìm cách tiêu diệt các tế bào ung thư

Nam Phương