Home » Khỏe và đẹp » 30 bệnh viện xét nghiệm virus Zika miễn phí

30 bệnh viện xét nghiệm virus Zika miễn phí

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, khi phát hiện bản thân hoặc người nhà có triệu chứng, nên đến một trong 30 điểm giám sát của thành phố để khám trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ ngày khởi phát. 

Trường hợp nghi ngờ bệnh do virus Zika là khi có phát ban và ít nhất hai trong 4 triệu chứng gồm sốt thường dưới 38 độ, viêm kết mạc hoặc xung huyết kết mạc, đau khớp hoặc phù quanh khớp, đau cơ. Các mẫu máu từ bệnh viện được chuyển tới Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm virus Zika, Chikungunya và Dengue. Việc tầm soát này được triển khai đến hết ngày 31/12.

Xem Danh sách 30 bệnh viện tầm soát virus Zika miễn phí

Tại khu vực phía Bắc và các địa phương khác, bệnh nhân đến khám nếu nghi ngờ nhiễm virus Zika nhân viên y tế chỉ định đi xét nghiệm sẽ được thực hiện miễn phí. Bệnh nhân khi không có biểu hiện nghi ngờ nhiễm virus Zika mà vẫn muốn kiểm tra thì phải tự trả chi phí. 

Xét nghiệm Zika. Ảnh minh họa: nbcnews

Xét nghiệm Zika. Ảnh minh họa: nbcnews

Ngày 20/10, Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh tại các phòng khám, bao gồm cả phòng khám tư nhân và cộng đồng. Người nhiễm virus Zika thường triệu chứng nhẹ có thể không đến khám và điều trị tại bệnh viện. Mẫu bệnh phẩm được gửi đến Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để xét nghiệm.

Bệnh do virus Zika thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng có thể gây hậu quả trầm trọng nếu nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ. Mọi người, đặc biệt phụ nữ mang thai chủ động phòng tránh muỗi đốt, diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục. 

Việt Nam đã ghi nhận có 9 bệnh nhân Zika, tập trung chủ yếu ở TP HCM với 5 trường hợp. Các địa phương Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, Long An mỗi nơi một bệnh nhân. Ngày 14/10, Đăk Lăk phát hiện một em bé 4 tháng tuổi bị dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika, bởi trong thai kỳ mẹ bé có hai lần bị sốt và phát ban. Mẫu bệnh phẩm được gửi sang Nhật để kiểm tra. Ngày 21/10, một bé 4 tuổi và một bé 7 tuổi ở Đăk Lăk được ghi nhận mắc chứng đầu nhỏ song loại trừ nguyên nhân virus Zika.

Lê Phương – Nam Phương