Home » Khỏe và đẹp » 30 công nhân khu chế xuất bị lây bệnh thủy đậu

30 công nhân khu chế xuất bị lây bệnh thủy đậu

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết kiểm tra ổ dịch xác định tình trạng lây lan diễn ra trong phân xưởng may của công ty. Ngành y tế yêu cầu lãnh đạo Công ty Gunze phối hợp với phòng khám đa khoa khu chế xuất Tân Thuận tiếp tục tầm soát, phát hiện sớm ca bệnh mới để kịp thời cách ly tại nơi ở, cho nghỉ làm việc ở nhà, điều trị theo chỉ định đến khi được phép đi làm. 

Trung tâm Y tế dự phòng quận 7 đã cung cấp hóa chất khử khuẩn, hướng dẫn và giám sát việc vệ sinh, khử khuẩn đối với khu vực làm việc, nhà ăn và khu vực vệ sinh của công nhân. Sở Y tế TP HCM yêu cầu các công ty, xí nghiệp khi có từ hai công nhân nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm trở lên phải báo cho Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện để có biện pháp xử lý, hỗ trợ kịp thời.

Mùa đông xuân, cuối năm dương lịch đến sau Tết cổ truyền là thời điểm bệnh thủy đậu tăng cao. Đây là bệnh lành tính song có thể gây nguy hiểm cho thai nhi khi mẹ mang thai mắc bệnh, gây sảy thai hoặc dị tật cho thai nhi. Trẻ sơ sinh mắc thủy đậu lây truyền từ mẹ diễn biến cũng rất nặng nề do virus tấn công.

Thủy đậu là bệnh nhiễm trùng cấp tính toàn thân do virus varicella zoster. Khi đã mắc bệnh, con người sẽ có miễn dịch lâu dài suốt đời và ít khi tái phát. Bệnh thường có triệu chứng sốt, phát ban trên da, mụn rát đỏ, nốt phồng trên da. Bệnh lây lan rất nhanh. Virus có trong nước bọt khi người bệnh ho, nói bắn virus ra xung quanh nên cần cách ly bệnh nhân, không dùng chung đồ cá nhân. Tiêm phòng văcxin thủy đậu là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh.