Home » Khỏe và đẹp » 36 người Kon Tum cứu nạn nhân HIV đều âm tính với virus

36 người Kon Tum cứu nạn nhân HIV đều âm tính với virus

Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum vừa báo cáo kết quả ba lần xét nghiệm cho 36 người bị phơi nhiễm HIVdo cứu một bệnh nhân HIV bị tai nạn giao thông mà không biết người này bị bệnh. Các mẫu xét nghiệm HIV của cả 36 người được lấy trước 72 giờ kể từ khi có tiếp xúc với người HIV, sau một tháng và sau ba tháng. Theo đó, 35 trong số 36 người đều âm tính với HIV sau cả ba lần xét nghiệm. Một trường hợp hai lần đầu xét nghiệm âm tính với HIV và từ chối xét nghiệm lần ba.

Theo đại diện Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Kon Tum, những người phơi nhiễm với HIV trong vụ cấp cứu tai nạn xe khách ngày 30/6 đã có thể yên tâm về tình trạng phơi nhiễm. Tuy nhiên, họ vẫn cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Khi kết quả xét nghiệm HIV sau 6 tháng vẫn âm tính thì người bị phơi nhiễm mới có thể hoàn toàn chắc chắn không bị lây nhiễm.

36-nguoi-kontum-cuu-nan-nhan-hiv-deu-am-tinh-voi-virus

Nhiều cán bộ y tế tham gia cấp cứu nạn nhân gặp tai nạn ngày 30/6 tại Kon Tum bị phơi nhiễm HIV. Ảnh: N.H. 

Phơi nhiễm với HIV của những người đang được điều trị bằng thuốc kháng virus ARV thì nguy cơ lây nhiễm được cho là rất thấp. Nhiều báo cáo khoa học cũng chỉ ra người nhiễm HIV được điều trị ARV từ 6 tháng trở lên thì nồng độ virus trong máu ở mức rất thấp (dưới ngưỡng ức chế), ít có khả năng lây truyền sang người khác.

Ngành y tế khuyến cáo, người bị phơi nhiễm HIV cần đến ngay các cơ sở y tế để được đánh giá về tình trạng nhiễm và điều trị dự phòng bằng thuốc ARV sau phơi nhiễm càng sớm càng tốt, trong vòng 72 giờ đầu sau phơi nhiễm. Thuốc ARV điều trị HIV an toàn với người sử dụng và có rất ít tác dụng phụ. Một số người mới uống có thể có cảm giác mệt mỏi, tuy nhiên triệu chứng này sẽ qua nhanh. Vì thế, người bị phơi nhiễm không nên ngừng điều trị khi có tác dụng phụ nhẹ. Trong trường hợp có các tác dụng phụ nặng, cần đến các cơ sở y tế và có thể đổi phác đồ điều trị. Ðiều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV kéo dài liên tục trong 28 ngày.

Trưa 30/6, ôtô 16 chỗ chở khách chạy trên đường Hồ Chí Minh hướng Kon Tum đi Đà Nẵng, đến xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà (Kon Tum) va chạm với ôtô 16 chỗ chạy hướng ngược lại. Cú tông trực diện khiến hai xe biến dạng, rách toạc, kính vỡ văng tung tóe. Tai nạn khiến một người tử vong tại chỗ, ba người tử vong ở bệnh viện, hơn 10 người bị thương.

Khi đã hoàn thành việc cứu nạn, vận chuyển và cấp cứu nạn nhân thì những người tham gia mới biết có một nạn nhân tử vong bị nhiễm HIV. 36 cán bộ y tế và người dân đã tiếp xúc trực tiếp với máu của nạn nhân này. Tất cả đã được cấp thuốc ARV miễn phí để điều trị dự phòng.

Nam Phương