Home » Khỏe và đẹp » 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày người phụ nữ

4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày người phụ nữ

Bác sĩ Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng – nội soi, Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân nhập viện do đau bụng, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày và bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày. 

Trong gần 2 giờ, các bác sĩ đã can thiệp nội soi cắt nhỏ và gắp ra hoàn toàn 3 khối bã này. Riêng khối bã thức ăn lớn đường kính trên 7 cm còn lại, bệnh nhân được can thiệp thêm một lần nữa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Khối bã thức ăn được lấy ra có nhiều mảnh xơ từ quả hồng ngâm mà bệnh nhân đã ăn. Nếu không được xử trí kịp thời, tình trạng bị tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.

4-khoi-ba-thuc-an-to-nhu-qua-trung-trong-da-day-nguoi-phu-nu

Khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân to như quả trứng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Trước đó vài ngày, bệnh nhân ăn 3 trái hồng giòn ngâm loại to. Vài giờ sau bà đau bụng, nôn, sờ thấy khối cứng trong ổ bụng, ăn uống kém. Bệnh nhân khám tại một cơ sở y tế tại địa phương và được chẩn đoán có khối u trong bụng. Đến Bệnh viện E kiểm tra lại, bác sĩ xác định bà bị tắc ruột.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và sắp ra viện. Bệnh viện E từng xử trí cho một nữ sinh viên 23 tuổi bị tắc ruột do một khối bã thức ăn kết dính lại sau khi ăn quá nhiều măng khô. Một trường hợp khác là cụ bà 86 tuổi bị dư đọng bã thức ăn trong dạ dày vì không nhai kỹ miếng thịt nên không tiêu hóa được, tích dần và vón thành khối cục lớn.

Theo bác sĩ Hồng Anh, tắc ruột do khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, gần đây xuất hiện ở người lớn. Khối bã thường hình thành khi ăn thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi; có nhiều chất bã xơ như măng… Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng góp phần dẫn đến tắc ruột do bã thức ăn.

Để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: Thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ… Nên uống đủ nước, ít nhất 2 lít nước một ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn… 

Phương Trang