Home » Khỏe và đẹp » 4 lý do khiến phụ nữ bị khô âm đạo

4 lý do khiến phụ nữ bị khô âm đạo

Thời kỳ mãn kinh

Theo Health Ista, lý do phổ biến nhất cho khô âm đạo là thời kỳ mãn kinh. Các hormone estrogen có nhiệm vụ giữ cho âm đạo bôi trơn nhưng trong thời kỳ mãn kinh, mức estrogen có thể dao động và sau đó giảm đáng kể dẫn đến các triệu chứng như thay đổi tâm trạng, nóng bừng, mệt mỏi, đổ mồ hôi ban đêm, tăng cân và khô âm đạo.

Vừa mới sinh con

Việc cho con bú hoặc sinh con có thể gây khô âm đạo và đây không phải là điều mà nhiều phụ nữ biết. Mức estrogen có thể tạm thời giảm sau khi sinh, làm cho âm đạo cảm thấy khô. Nếu bạn đang cho con bú, tình trạng khô này bạn có thể cảm thấy rõ rệt hơn.

Các loại thuốc

Viên thuốc tránh thai kết hợp hoặc thuốc tránh thai có thể gây khô âm đạo. Các loại thuốc khác như thuốc cảm lạnh có thể làm khô độ ẩm âm đạo giống như cách chúng làm khô màng nhầy trong mũi. Loại thuốc chống trầm cảm có chất ức chế tái hấp thu Serotonin hoặc SSRI cũng có thể gây khô âm đạo và giảm ham muốn tình dục.

Stress

Căng thẳng cũng có thể gây khô âm đạo. Căng thẳng là một trong những thứ có thể giết chết ham muốn và sự đáp ứng với đối tác, khiến phụ nữ mất tập trung khi ân ái.


Hòa Bình