Home » Khỏe và đẹp » 4 mùi cơ thể tiết lộ vấn đề sức khỏe của bạn

4 mùi cơ thể tiết lộ vấn đề sức khỏe của bạn

Khi cơ thể tỏa ra mùi hương đặc trưng, chúng ta thường gọi đó là mùi cơ thể. Nhiều người lầm tưởng mồ hôi là nguyên nhân nhưng theo các chuyên gia da liễu, thực tế mồ hôi không có mùi. Nguyên nhân gây mùi là sự nhân lên nhanh chóng của vi khuẩn kết hợp mồ hôi tạo thành các axit. 

Theo tiến sĩ Lawrence Wilson, nhà khoa học về cân bằng dinh dưỡng tại New York, mùi cơ thể có thể giúp bạn đánh giá được nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, gan hoặc chế độ ăn uống sai.

Nếu cơ thể bạn có mùi phân

Đó có thể do thức ăn đang được tiêu hóa bị tắc nghẽn ở ruột già hoặc ruột non. Sự tắc nghẽn như vậy trong đường ruột thường gây ra hơi thở có mùi giống như phân. Bất cứ thứ gì bạn ăn sẽ làm hơi thở thêm hôi nhiều hơn. Ngoài ra, vấn đề về tiêu hóa có thể gây mùi hôi trên cơ thể. Trong đó, mồ hôi từ nách bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tiêu hóa có vấn đề gây ra hôi miệng và mùi hôi trên cơ thể. Ảnh: MH

Tiêu hóa có vấn đề gây ra hôi miệng và mùi hôi trên cơ thể. Ảnh: MH

Cơ thể bạn có mùi ngọt ngào

Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Cơ thể bạn có mùi ngọt hoặc mùi trái cây vì lượng ketone trong máu cao. Nếu nước tiểu, mồ hôi, ráy tai có mùi như si rô, nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường Syrup. Đó là một rối loạn chuyển hóa protein, làm cơ thể khó khăn khi phá vỡ các axit amin.

Khi cơ thể có mùi trứng thối

Bạn có thể đã ăn quá nhiều thịt. Thịt là thực phẩm khó tiêu hóa, những người ăn nhiều thịt hàng ngày sẽ bốc mùi sulfuric trên cơ thể giống như mùi trứng thối. Mùi đặc trưng này là do hàm lượng axit amin không được tiêu hóa tốt chứa lưu huỳnh cao trong thịt, đặc biệt là thịt đỏ.

Nếu cơ thể có mùi cay đắng

Bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay vì mùi này liên quan tới nhiều vấn đề về gan. Chức năng gan hoạt động yếu tạo ra nhiều loại hóa chất có mùi cay đắng đặc biệt, ảnh hưởng đến mùi hôi từ cơ thể bạn. Gan bị tổn thương liên quan đến các triệu chứng như buồn nôn và nhiều vấn đề về tiêu hóa.


Cẩm Anh