Home » Khỏe và đẹp » 40 năm giải mã bí ẩn người đàn ông chết vì cười

40 năm giải mã bí ẩn người đàn ông chết vì cười

Nụ cười vốn được ví như 10 thang thuốc bổ song đôi khi nó có thể dẫn đến tai nạn chết người như trường hợp của Alex Mitchell.

Theo Telegraph, Alex Mitchell làm nghề thợ xây. Ngày 24/3/1975, trong lúc nghỉ ngơi, người đàn ông theo dõi tập phim “Kung Fu Kapers” trong series The Goodies. Đến đoạn nhân vật mặc đồ truyền thống Scotland tấn công kẻ mặc đồ đen, Mitchell thấy vô cùng hài hước và bắt đầu cười không ngừng. 25 phút cười liên tục trôi qua, ông kiệt sức, ngã khỏi ghế sofa rồi qua đời.

Tái hiện cảnh Mitchell qua đời vì cười khi xem phim

Trở thành một trong những ca tử vong đặc biệt nhất thế giới, Mitchell khiến giới y học lao vào nghiên cứu để trả lời câu hỏi liệu có phải ông thực sự chết vì cười. 37 năm sau, nhờ cô cháu gái Lisa Corke, các bác sĩ đã có thể khẳng định nguyên nhân Mitchell qua đời.

“Thông qua tôi, các bác sĩ nhận ra ông qua đời vì hội chứng QT dài”, Lisa nói. Kể lại với báo chí địa phương, người phụ nữ 28 tuổi cho biết mình bị ngưng tim tại nhà hồi tháng 5/2012 và chết lâm sàng trong 55 phút. May mắn sống sót, Lisa phát hiện mình hội chứng rối loạn nhịp tim có tên Long QT do gen di truyền bên nội, cụ thể là từ ông Alex Mitchell. “Thật kỳ lạ khi cả 2 chúng tôi mang cùng một căn bệnh nguy hiểm”, cô bộc bạch.

40-nam-giai-ma-bi-n-nguoi-dan-ong-chet-vi-cuoi

Vợ chồng Mitchell khi ông còn sống. Ảnh: kentonline.co.uk.

Theo bác sĩ tim mạch Iqbal Malik từ Bệnh viện Hammersmith tại London, bệnh nhân mắc hội chứng QT dài vô cùng nhạy cảm trước các tác nhân gây phản ứng cảm xúc mạnh mẽ. Đối với thợ xây Mitchell, bộ phim The Goodies đã “kích hoạt” căn bệnh và dẫn đến tình trạng ngưng tim. “Ông ấy thực sự đã chết vì cười”, bác sĩ Malik kết luận.

Biết lý do người thân qua đời sau gần 40 năm, gia đình Mitchell bày tỏ lòng cảm kích đối với các bác sĩ đồng thời khẳng định họ chưa bao giờ đổ lỗi cho đoàn làm phim. Thậm chí, sau cái chết của chồng, vợ Mitchell là Nessie còn gửi thư cảm ơn tới bộ phim The Goodies với nội dung: “Cảm ơn vì đã giúp chồng tôi có những giây phút cuối đời hạnh phúc. Điều cuối cùng tôi nhớ về ông ấy là khuôn mặt vui vẻ cùng tiếng cười khi xem chương trình của các vị”. 

Minh Nguyên