Home » Khỏe và đẹp » 5 dụng cụ cần thiết cho phụ huynh có con đang tập ăn

5 dụng cụ cần thiết cho phụ huynh có con đang tập ăn

Theo Kidsme, hầu hết phụ huynh đều cảm thấy bối rối và khó chịu khi bắt đầu tập cho con làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Khi đó, trẻ nhỏ thường làm vung vãi thức ăn khắp nơi, nhai dối và dễ bị nghẹn hóc. Để khắc phục vấn đề này, cha mẹ có thể cần dùng đến một số công cụ hỗ trợ như:

Tô chống trượt, chống rơi đổ

5-dung-cu-can-thiet-cho-phu-huynh-co-con-den-tuoi-tap-an

Tô chống trượt. 

Tâm lý chung của trẻ em là thích ném tất cả mọi thứ trên bàn ăn xuống sàn nhà. Một chiếc tô chống trượt giúp phụ huynh hoàn toàn yên tâm, dù trẻ có quăng ném thế nào, thức ăn vẫn được giữ trong tô. Nhiệm vụ của cha mẹ sau khi cho thức ăn vào tô là chỉ cần ấn chặt đế hít của dụng cụ xuống mặt bàn bằng phẳng để giữ cố định, sau đó đưa trẻ “tùy nghi sử dụng”.

Lưu ý: Nên chọn loại tô có nắp đậy, dễ dàng vệ sinh, một số loại còn có muỗng báo nhiệt tiện lợi cho việc căn chỉnh độ nóng của thực phẩm. Một số tô bị lỗi có thể không hít được nên cần kiểm tra kỹ trước khi mua. Nếu không thích dùng tô, bạn có thể chọn những sản phẩm có chức năng tương tự nhưng gọn nhẹ hơn, chẳng hạn như miếng hít chống trượt có thể mang đi bất kỳ đâu để hít cố định tô, chén cho bé.

Yếm ăn chống rơi đổ

Giờ ăn của trẻ thường rất bừa bộn vì bé có xu hướng chỉ thích chơi đùa với thức ăn, dù có được đút cũng không thích nuốt hết mà nhả ra ngoài. Vấn đề này có thể khắc phục nhờ một chiếc yếm ăn chống rơi đổ. Loại yếm này có dạng vành cong lên, nhờ đó hứng trọn thức ăn bé làm rơi ra ngoài. Hiện nay có nhiều loại yếm với chất liệu khác nhau. Tốt nhất, nên chọn loại làm từ silicon vì mềm hơn nhựa, dễ dàng vệ sinh, bé có thể cầm ăn lại thực phẩm rơi trên yếm mà không sợ bẩn. 

Túi nhai silicon chống hóc cho trẻ tự cầm ăn

5-dung-cu-can-thiet-cho-phu-huynh-co-con-den-tuoi-tap-an-1

Túi nhai cho trẻ cầm ăn.

Hãy quan sát con của bạn, nếu thấy bé cứ nhìn chằm chằm vào thức ăn của người lớn và thích nhào tới để với lấy đồ ăn thì đây là lúc cần đến một chiếc túi nhai chống hóc. Bạn chỉ cần cho một mẩu thức ăn thô đã chín mềm, chẳng hạn như trái cây, rau củ, thịt, cá vào túi nhai rồi đưa cho trẻ. Chúng sẽ tự mình nhai và ăn mà không cần người lớn đút và không lo bị nghẹn hóc. Túi bằng silicon có thể dễ dàng rửa sạch và tiệt trùng mà không gây đau rát nướu và lưỡi của bé như các loại túi lưới.

Lưu ý: Túi nhai không thể dùng với thức ăn lỏng và sệt vì sẽ chảy ra ngoài rất nhanh. Tốt nhất nên dùng thực phẩm thô, mềm, nếu có thêm dây đeo thì càng tiện lợi hơn vì không sợ bé đánh rơi xuống sàn. Nên thay ti cho túi mỗi 2 tháng một lần, uu tiên chọn những sản phẩm đạt chuẩn an toàn được công nhận bởi Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) cũng như cơ quan chức năng ở nước sở tại. 

Bình bóp thức ăn phù hợp cho trẻ ăn cháo bột

5-dung-cu-can-thiet-cho-phu-huynh-co-con-den-tuoi-tap-an-2

Bình bóp thức ăn.

Thông thường mẹ rất vất vả khi vừa bế con vừa đút bột hoặc cháo cho bé, đặc biệt với trẻ hay quấy khóc và không chịu ngồi yên một chỗ. Lúc này bạn nên dùng một chiếc bình bóp thức ăn, chỉ cần cho cháo hoặc bột vào bình và đưa cho bé cầm bóp ăn. Đối với trẻ nhỏ, mẹ có thể cầm và bóp cho con ăn. Động tác bóp thức ăn thường xuyên còn kích thích phát triển cơ tay và khả năng cầm nắm của bé.

Lưu ý: Trước khi sử dụng bình bóp nên kiểm tra đầu ti có dạng lỗ gì để biết cách dùng phù hợp. Chẳng hạn, ti lỗ tròn thường thích hợp cho thức ăn dạng sệt, lỗ chéo sử dụng cho thức ăn dạng lỏng hơn.

Dụng cụ nghiền thực phẩm bằng tay xay nhuyễn thức ăn mà vẫn bảo toàn dinh dưỡng

5-dung-cu-can-thiet-cho-phu-huynh-co-con-den-tuoi-tap-an-3

Dụng cụ nghiền thức ăn bằng tay.

Việc băm nhỏ thức ăn bằng dao vừa tốn thời gian mà độ nhuyễn của thực phẩm thường không đều. Trong khi các loại máy xay điện thường làm cho thức ăn lỏng quá mức cần thiết, nhiệt lượng tạo ra từ quá trình xay sẽ làm giảm đi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Sử dụng công cụ xay thức ăn bằng tay tuy hơi tốn công sức và thời gian nhưng giúp thức ăn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng hơn, giá rẻ hơn máy xay bằng điện, trong khi thực phẩm không bị nhuyễn quá, giúp kích thích bé học nhai tốt hơn.

Lưu ý: Chọn những công cụ xay có lưỡi cắt là thép không gỉ, có thể tháo lắp và vệ sinh dễ dàng.

Kéo cắt thực phẩm đa năng giúp việc chuẩn bị thức ăn cho trẻ trở nên đơn giản hơn

5-dung-cu-can-thiet-cho-phu-huynh-co-con-den-tuoi-tap-an-4

Kéo cắt thực phẩm đa năng.

Phụ huynh chu đáo nên sắm một công cụ chuẩn bị thức ăn riêng biệt cho trẻ nhỏ, không nên dùng cùng công cụ chế biến của gia đình vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn chéo từ các loại thực phẩm sống như thịt, cá, rau củ quả chưa làm sạch kỹ.

Nhiều bà mẹ hiện đại thích chọn những công cụ đa năng, chẳng hạn như kéo cắt thức ăn đa năng vừa có thể cắt, nghiền, dầm và múc thực phẩm dễ dàng. Khi một công cụ có thể làm được nhiều việc cùng lúc vừa giúp phụ huynh tiết kiệm thời gian vừa đảm bảo vệ sinh an toàn. Chỉ cần lưu ý tiệt trùng kéo sau mỗi lần sử dụng. Chọn những loại kéo làm từ thép không gỉ, không có nhiều cạnh sắc bén để đảm bảo an toàn, tiện lợi khi mang đi xa.