Home » Khỏe và đẹp » 5 lầm tưởng về những tác nhân gây bệnh

5 lầm tưởng về những tác nhân gây bệnh

Vi trùng có ở khắp mọi nơi. Dưới kính hiển vi, hình ảnh chúng rất đáng sợ. Những vi khuẩn nhỏ xíu có thể gây ra nhiều thứ bệnh, từ cảm lạnh thông thường đến nhiễm trùng đe dọa mạng sống.

Tờ Prevention nêu ra một số hiểu nhầm thường gặp về vi trùng.

Lầm tưởng 1: Bệ ngồi toilet công cộng là bẩn nhất

[Caption]

Ảnh: prevention.

Đừng lo lắng. Giáo sư vi trùng học Charles Gerba, Đại học Arizona cho biết: “Bệ ngồi là một trong những nơi sạch sẽ nhất nhà vệ sinh”. Bạn có nhiều khả năng nhiễm vi trùng từ tay cầm vệ sinh hoặc nắm cửa phòng tắm, sau đó mang chúng lên mũi, miệng.

Hãy nhớ rửa tay và sử dụng khăn giấy lau nắm cửa. Lưu ý không đặt ví trên sàn nhà. Đây thường là một trong những bề mặt nhạy cảm nhất phòng vệ sinh.

Lầm tưởng 2: Rửa tay nước ấm giúp sạch khuẩn

Nghiên cứu gần đây phân tích về mầm bệnh trên bàn tay sau khi được rửa ở các nhiệt độ khác nhau cho thấy lượng vi khuẩn không khác nhau nhiều. Để diệt tất cả vi khuẩn trên tay, vòi nước cần ở 100 độ F, tương đương gần 38 độ C, nhưng mức nhiệt độ này tay sẽ không chịu được.

Stephen Calderwood, giám đốc bộ phận bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts khuyến cáo, điều quan trọng là sử dụng xà phòng khi rửa tay mới giúp loại bỏ vi khuẩn.

Mẹo nhỏ có thể áp dụng là nên đếm từ 1 đến 20 khi chà xát bàn tay với xà phòng, sau đó xả sạch.

Lầm tưởng 3: Kháng sinh sẽ giết chết vi trùng gây cảm lạnh

[Caption]

Ảnh: prevention.

Không có may mắn như vậy. Hầu hết trường hợp cảm lạnh đều do virus gây ra và virus không đáp ứng với kháng sinh. Dùng kháng sinh có thể khiến cơ thể trở nên kháng thuốc kháng sinh.

Lầm tưởng 4: Ở trong thời tiết lạnh khiến bạn bị bệnh

Sự giảm nhiệt độ không làm cơ thể bị bệnh, nhưng cách mà vi trùng phản ứng với nhiệt độ có thể gây bệnh. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy nhiệt độ lạnh hơn khiến Rhinovirus gây ra cảm lạnh gây cảm lạnh dễ dàng lây lan, trú ẩn lâu trong đường mũi họng gây hắt hơi, ho.

Nếu bị cảm lạnh hoặc cúm, hãy lịch sự và tránh xa người khác để hạn chế lây bệnh. Khi chẳng may bị ốm, hãy rửa tay thường xuyên và nên tiêm phòng cúm.

Lầm tưởng 5: Bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm ở nhà hàng hơn là ăn tại nhà

Ảnh: prevention.

Ảnh: prevention.

Hầu hết các nhà hàng đều rất thận trọng để tránh những vấn đề ngộ độc thực phẩm. Có tới 80% trường hợp nhiễm vi trùng đường ruột salmonella xảy ra ở nhà.

Để tự bảo vệ mình khỏi bệnh tật do thực phẩm, hãy sử dụng các dao, thớt cắt riêng cho thịt, rau và bánh mì. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thức ăn được nấu chín đến nhiệt độ thích hợp. Giữ tủ lạnh dưới 4,4 độ C để ngăn ngừa vi khuẩn sinh sản. Luôn luôn rửa tay trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.

Mỹ Lê