Home » Khỏe và đẹp » 5 nơi ‘bẩn đến mức báo động’ trong bếp nhà bạn

5 nơi ‘bẩn đến mức báo động’ trong bếp nhà bạn

Bạn cảnh giác với những nhà hàng chưa được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, song rất có thể căn bếp nhà bạn cũng là nơi chứa nhiều mầm bệnh. Nghiên cứu mới của Đại học Drexel cho thấy, nếu giữ đúng tiêu chuẩn của nhà hàng khách sạn, hầu hết bếp gia đình chẳng thể đáp ứng. 

Đồng tác giả của nghiên cứu là Jennifer Quinlan, phó giáo sư của Trường Y tế Drexel cho biết: “Khi người ta bị ốm vì các vấn đề liên quan đến thực phẩm, họ thường nghĩ đến lần cuối cùng đã ăn gì. Tuy nhiên, vi khuẩn trong căn bếp chắc chắn đã có ảnh hưởng nhất định tới bệnh tật của họ”. Nhìn bề ngoài nhà bếp bóng loáng và sạch sẽ, nhưng thực tế không như vậy.

Dưới đây là 5 nơi chứa nhiều vi khuẩn trên mức báo động với căn bếp nhà bạn:

Tủ lạnh

Sai lầm lớn nhất được ghi nhận ở 97% gia đình là thịt tươi hoặc thịt gia cầm đã được lưu trữ không đúng cách. Các loại thực phẩm hoặc thức ăn sẵn có thể bị nhiễm khuẩn bởi nước nhỏ giọt từ thịt tươi.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, tủ lạnh phải được giữ ở nhiệt độ dưới 40 độ F (tức khoảng 4oC), nhưng 43% số người tham gia cuộc nghiên cứu đã để nhiệt độ cao hơn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ cao hơn thì số lượng vi khuẩn listeria cao hơn. Đây là loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ có thai, người lớn tuổi và những người có hệ miễn dịch suy yếu.

5-noi-bn-den-muc-bao-dong-trong-bep-nha-ban

Ảnh: unmsia

Khăn lau và miếng bọt biển

Khoảng 45% gia đình được điều tra có ít nhất một mầm bệnh lây lan qua thực phẩm. So với các khu vực khác trong nhà bếp, bọt biển và miếng rửa bát chứa nhiều vi khuẩn nhất. 64% cho kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn.

Quinlan khuyên bạn nên giặt khăn bếp thường xuyên và chỉ sử dụng chúng để làm sạch tay. Quay bọt biển bằng lò vi sóng trong một phút hoặc chạy qua máy rửa chén cũng có thể giết chết các mầm bệnh nguy hiểm.

Trong và xung quanh bồn rửa

Vi khuẩn có trong phân được tìm thấy ở 44% căn bếp, còn 15% bếp có nhiễm E.coli, hầu hết từ bồn rửa. Bồn rửa chén bát cũng là nơi dễ bị bẩn nhất: Các nhà nghiên cứu đánh giá 82% số bồn rửa mà họ xem xét là không sạch sẽ. Nhà bếp thiếu chất khử trùng, các sản phẩm khử trùng hoặc xà phòng gần bồn rửa cũng có lượng vi khuẩn cao.

Thớt

Rất nhiều loại thực phẩm khác nhau được chế biến bằng cách sử dụng thớt, điều quan trọng là phải làm sạch chúng trước và sau khi dùng. 23% thớt được quan sát trong nghiên cứu này có vẻ bẩn, 76% chiếc bị nhiễm khuẩn ở vị trí rãnh hoặc vết nứt trên bề mặt thớt.

Bất cứ nơi nào có côn trùng hoặc vật nuôi

Nghiên cứu cho thấy côn trùng như kiến, gián, ruồi,  hoặc phân chuột, bẫy chuột ở 65% ngôi nhà. Chúng gieo rắc vi khuẩn khắp nơi. Hộc tủ chứa thức ăn và vật dụng nhà bếp là nơi ẩn nấp của vô số côn trùng và vi khuẩn có hại.

Sự hiện diện của động vật kể cả gia súc nuôi trong các khu vực chuẩn bị thức ăn cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn thực phẩm và lây truyền các mầm bệnh vào bếp.

Ngân Thư