Home » Khỏe và đẹp » 60 người Nam Phi tử vong vì nhiễm khuẩn viêm não qua thực phẩm

60 người Nam Phi tử vong vì nhiễm khuẩn viêm não qua thực phẩm

Theo Health 24, đầu tháng 12 số người nhiễm khuẩn Listeria tại Nam Phi là 557 với 36 trường hợp tử vong. Những ngày cuối năm số người tử vong tăng cao, lên đến 60 ca. 

Gauteng là tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất với 399 người bệnh, tiếp theo là Western Cape với 84 người và 45 ở KwaZulu-Natal. Phụ nữ chiếm 55% số bệnh nhân. 

Tiến sĩ về sức khỏe cộng đồng Lehlohonolo Majake-Mogoba cho biết nhiễm khuẩn Listeria là bệnh nhiễm trùng do ăn thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogens. Khuẩn Listeria xâm nhập vào ruột và có thể đi tới khớp gây viêm khớp, não gây viêm màng não, có thể dẫn đến tử vong. 

Ảnh: newsapi

Vi khuẩn Listeria monocytogens. Ảnh: newsapi

Khuẩn Listeria thường được tìm thấy trong đất, nước, rau quả. Vi khuẩn này thường xuất hiện ở thực phẩm chưa nấu chín kỹ, pho mát, sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng… Người khỏe mạnh khi nhiễm khuẩn thường không có triệu chứng. Một số người có thể sốt, đau mỏi cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy… Nếu nhiễm trùng lan truyền đến hệ thống thần kinh có thể gây nhức đầu, cổ cứng, mất cân bằng, co giật…

Listeria gây biến chứng nặng trên những người có hệ thống miễn dịch suy giảm như người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường, ung thư, HIV… Căn bệnh truyền qua thực phẩm gây chết người này được ghi nhận lần đầu tiên ở Nam Phi cách đây 40 năm, nay được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm.

Bác sĩ kêu gọi mọi người cẩn thận khi mua đồ ăn sẵn, thức ăn đường phố. Nên nấu thức ăn chín kỹ, sử dụng sữa đã tiệt trùng, giữ thức ăn ở nhiệt độ an toàn. Khi có triệu chứng bất thường nên đến gặp bác sĩ kiểm tra.

Mỹ Lê