Home » Khỏe và đẹp » 7 cán bộ Bệnh viện K bị kỷ luật sau chuyến thị sát của Bộ trưởng Y tế

7 cán bộ Bệnh viện K bị kỷ luật sau chuyến thị sát của Bộ trưởng Y tế

Ngày 19/12, tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, sau buổi thị sát của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sáng 8/12, lãnh đạo bệnh viện đã họp để giải quyết một số tồn tại. Bệnh viện đã xử lý kỷ luật 7 nhân viên y tế có thái độ ứng xử không tốt với bệnh nhân, trong đó 6 người bị phê bình, nhắc nhở, phạt tiền thưởng; một người bị điều chuyển công tác từ bộ phận có tiếp xúc với bệnh nhân sang bộ phận khác.

Ông Phạm Minh Tuấn, Trưởng phòng điều dưỡng kiêm quản lý phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cũng chia sẻ: “Bệnh viện đã tuyên truyền đến các khoa phòng, yêu cầu điều dưỡng gặp bệnh nhân phải chào hỏi thì nhân viên phản ánh là ‘ngại vì chưa quen’. Thời gian tới để cải thiện mối quan hệ giữa người bệnh và cán bộ y tế, bệnh viện sẽ có chế tài xử phạt cụ thể hơn”.

Bệnh viện sẽ tổ chức 4 lớp tập huấn và thực hiện ký cam kết ứng xử bệnh nhân; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra giám sát của các trưởng khoa. 

Bệnh viện cũng đề nghị các khoa phòng kê thêm giường nội trú, phân chia giờ khám bệnh hợp lý hơn, thay vì khám bệnh tập trung vào 8-10h thì thực hiện từ 8h đến 16h. Mỗi khoa tổ chức thêm một phòng ngoại trú với 20 ghế để người bệnh có thể ngồi, nằm truyền dịch; một ngày luân chuyển được hơn 100 bệnh nhân. Tăng thêm số bàn ở khu vực lấy máu xét nghiệm để giảm tình trạng người bệnh phải chờ đợi. Bệnh viện cũng yêu cầu cán bộ nhân viên đi làm sớm hơn, từ 7h30.

7-can-bo-benh-vien-k-bi-ky-luat-sau-chuyen-thi-sat-cua-bo-truong-y-te

Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K. Ảnh: N.P.

Tiến sĩ Thuấn thừa nhận: “Vừa qua bệnh viện quá tập trung vào phát triển 3 cơ sở, sắp xếp lại nhân lực, chú ý đến chuyên môn nên ít để ý rèn luyện cán bộ ứng xử với người bệnh. Đây là sơ suất của bệnh viện, hy vọng một năm sau sẽ có chuyển biến tích cực”.

Ngoài số điện thoại đường dây nóng, bệnh viện đặt thêm hòm thư góp ý trước cửa phòng Giám đốc để người dân có thể gửi ý kiến đóng góp.

Tại 3 cơ sở của Bệnh viện K, công suất sử dụng giường bệnh đến tháng 11 là 106%, giảm rất nhiều so với trước năm 2014 (200-300%). Bệnh viện dự kiến xây dựng lại cơ sở 1 và 2, thêm khoảng 500 giường bệnh, xây nhà lưu trú khoảng 300 giường cho bệnh nhân và người nhà.

7-can-bo-benh-vien-k-bi-ky-luat-sau-chuyen-thi-sat-cua-bo-truong-y-te-1

Bệnh nhân điều trị tại cơ sở 3 Tân Triều, Bệnh viện K. Ảnh: N.P. 

Sáng 8/12, thị sát Bệnh viện K, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được nhiều bệnh nhân vây quanh phàn nàn về tình trạng chen ngang khi khám, nằm ghép người, nhiều khoản chi “khó nói”…

Viện Chiến lược và chính sách y tế cũng tiến hành khảo sát đổi mới phong cách thái độ phục vụ của Bệnh viện K. Kết quả cho thấy, mức độ hài lòng chung của người bệnh chỉ 66% với 3 cơ sở, thấp nhất trong số các bệnh viện được khảo sát tại thời điểm đó. Cơ sở 3 có cơ sở vật chất tốt nhất nhưng mức độ hài lòng của người bệnh lại thấp nhất khoảng 52%, trong khi cơ sở 1 gần 88%. Một số điểm người dân phàn nàn là nhân viên y tế thiếu nhiệt tình, quát mắng bệnh nhân; tình trạng gây khó dễ giữa người bệnh biếu tiền và không biếu, bệnh nhân tự thay rút dây truyền dịch cho nhau…

Nam Phương