Home » Khỏe và đẹp » 8 bệnh viện tầm soát ung thư vú miễn phí cho bệnh nhân

8 bệnh viện tầm soát ung thư vú miễn phí cho bệnh nhân

Phát động chiến dịch tầm soát ung thư vú, sáng 14/10 tại Hà Nội, Phó giáo sư Nguyễn Thị Xuyên, nguyên thứ trưởng Bộ Y tế cho biết ung thư vú là bệnh ung thư thường gặp thứ hai trên thế giới với hơn một triệu người phát hiện bệnh mỗi năm. 

Tại Việt Nam, ung thư vú là một trong 10 loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Năm 2010 có hơn 12.500 trường hợp mắc ung thư vú và con số này ước tính lên hơn 22.600 vào năm 2020. Trong đó, ung thư vú có HER2 dương tính chiếm 25% tổng số bệnh nhân được xem là loại ung thư có diễn tiến xấu và cần liệu pháp điều trị đặc hiệu.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu thì hơn 80% có thể chữa khỏi, bệnh ở giai đoạn hai tỷ lệ này là 60%. Khi bệnh đã sang giai đoạn ba, khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn bốn thì thường việc điều trị chỉ để kéo dài cuộc sống, giảm các triệu chứng đau đớn.

8-benh-vien-tam-soat-ung-thu-vu-mien-phi-cho-benh-nhan

Việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ 40 tuổi trở lên) rất quan trọng. Tự khám ngực là biện pháp quan trọng nhất để phát hiện sớm ung thư vú. Chị em nên hình thành thói quen tự khám ngực đều đặn mỗi tháng một lần, tốt nhất khám sau kỳ kinh nguyệt là lúc ngực mềm nhất. Tiếp tục kiểm tra đều đặn như vậy ngay cả sau khi mãn kinh.

Nếu tìm thấy khối u hay sự thay đổi của vú, nên đi khám bác sĩ. Phần lớn các khối u bất thường của vú đều không phải ung thư, song muốn chắc chắn cần các thầy thuốc xác định và hướng dẫn giúp bạn.

Những phụ nữ có chị em hoặc mẹ bị ung thư vú thì nguy cơ mắc cao gấp 10 lần người khác. Ngoài ra, phụ nữ 35-50 tuổi chưa bao giờ sinh đẻ, người có con đầu lòng sau 30 tuổi, người có chế độ ăn nhiều mỡ động vật, uống nhiều rượu hút thuốc lá và béo phì, cũng dễ bị bệnh này.

“Với việc tăng cường kiến thức cùng với những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú, hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là vấn đề lớn. Tôi kêu gọi tất cả chị em hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm”, phó giáo sư Xuyên nói.

Từ ngày 14/10 đến 11/11, phụ nữ tuổi 40 trở lên có thể tầm soát ung thư vú tại 10 bệnh viện chuyên khoa của ba thành phố Hà Nội, Huế và TP HCM. Chương trình dự kiến tầm soát cho khoảng 10.000 phụ nữ từ 40 tuổi trở lên. 

“Với việc tăng cường kiến thức cùng với những biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú, chúng tôi hy vọng căn bệnh này sẽ không còn là vấn đề lớn. Tôi kêu gọi tất cả các chị em hãy quan tâm và thực hiện việc sàng lọc phát hiện sớm”, phó giáo sư Xuyên nói.

Các bệnh viện tầm soát ung thư vú miễn phí

Tại Hà Nội:

– Bệnh viện K cơ sở 1: 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm.

– Bệnh viện K cơ sở 3: 30 Cầu Bươu, Tân Triều.

– Bệnh viện Ung bướu Hà Nội: 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng.

– Bệnh viện Bạch Mai: 78 đường Giải Phóng, Đống Đa.

Tại TP HCM:

– Bệnh viện Ung bướu: 3 Nơ Trang Long, Bình Thạnh.

– Bệnh viện Chợ Rẫy: 201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5.

– Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM: 215 Hồng Bàng, quận 5.

Tại TP Huế:

Bệnh viện Trung ương Huế: 16 Lê Lợi, TP Huế.