Home » Khỏe và đẹp » 8 tai nạn thường gặp trong dịp Giáng sinh

8 tai nạn thường gặp trong dịp Giáng sinh

Giáng sinh là thời điểm gia đình và bạn bè sum họp hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo đây cũng là thời điểm bệnh viện tiếp nhận nhiều ca chấn thương ở người lớn và trẻ em.

Theo Hiệp hội Hoàng gia về Ngăn ngừa Sự cố (RoSPA), mùa lễ hội là khoảng thời gian đặc biệt nguy hiểm trong năm. Hơn 6.000 người dự kiến ​​sẽ phải nhập viện vào ngày Giáng sinh, hơn 80.000 người vào viện khám trong mùa lễ hội.

Ảnh: Shutterstock.

Ảnh: Shutterstock.

Y tá Emma Hammett (Anh) đưa ra một số lời khuyên để giúp mọi người biết cách phòng tránh và xử lý tai nạn khi xảy ra trong dịp Giáng sinh và Tết, theo HippocraticPost. 

Phòng bếp

Thức ăn nóng, nước csôi và dao sắc có thể khiến cho nhà bếp đặc biệt nguy hiểm. Những người không nấu ăn, trẻ em hay vật nuôi không nên quanh quẩn ở khu bếp để tránh rủi ro. Đặc biệt, không uống rượu cho đến khi nấu ăn xong. Dọn dẹp, lau chùi sạch sẽ kệ bếp để tránh trơn trượt.

Đèn trang trí

Mỗi năm có khoảng 350 người bị thương do đèn trang trí, bao gồm bị giật, bỏng hay trẻ em nuốt bóng đèn. Hãy kiểm tra dây điện trước khi trang trí bởi chúng có thể bị hư hỏng trong nhiều năm. Nếu bạn có đèn trang trí quá cũ, hãy mua những cái mới đạt tiêu chuẩn an toàn cao hơn và đừng quá tải ổ cắm, vì nó dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Cầu thang

Rượu, mệt mỏi và trẻ em đùa nghịch khiến cho cầu thang trở thành một vị trí dễ gây tai nạn trong dịp Giáng sinh. Hãy giữ cầu thang sạch sẽ để chống trơn, trượt và để điện cầu thang vào ban đêm.

Đồ vật trang trí

Theo Hiệp hội Hoàng gia về Ngăn ngừa Sự cố (RoSPA), có hơn 1.000 người mỗi năm bị thương trong khi trang trí nhà cửa. Đặc biệt các tai nạn xảy ra khi trẻ em nuốt phải đồ trang trí, người lớn bị ngã…

Các đồ trang trí mới lạ, chẳng hạn như tuần lộc, người tuyết…, có thể không tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn sản phẩm, do đó chúng không nên nằm trong tầm tay của trẻ em. 

Nến

Trong thời gian Giáng sinh, hỏa hoạn ở nhà cũng xảy ra rất nhiều. RoSPA khuyến cáo, không bao giờ để cây nến lên hoặc gần cây thông Noel. Đặc biệt, phải giám sát ngọn lửa mỗi khi đốt nến.

Ăn kiêng và ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm luôn là một vấn đề lớn vào Giáng sinh. Dù bận tiệc tùng nhưng bạn nên chú ý đến thực phẩm. Cần đảm bảo ăn đúng giờ, đúng bữa và an toàn thực phẩm.

Rượu

Một trong những ảnh hưởng của rượu gây nguy hiểm là khả năng làm giảm nhận thức của một người. Hãy biết kiềm chế trước đồ uống này và đặc biệt không bao giờ uống rượu khi lái xe.

Thu Hiền