Home » Khỏe và đẹp » 80% người bị đột quỵ não mang di chứng nặng nề

80% người bị đột quỵ não mang di chứng nặng nề

Đột quỵ não còn gọi tai biến mạch máu não, là nhóm bệnh gây tử vong và tàn tật lớn. Bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, ở cả nam và nữ. Nhiều bệnh nhân dưới 30 tuổi đã bị đột quỵ não. Ngoài các trường hợp do dị dạng mạch não, sự trẻ hóa còn do mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm như tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…

80-nguoi-bi-dot-quy-mang-di-chung-nang-ne

Kiểm soát huyết áp là một trong những biện pháp quan trọng dự phòng đột quỵ. Ảnh: N.P.

Tại Việt Nam, số bệnh nhân tử vong do đột quỵ ngày càng giảm nhưng số người bị tàn tật vì đột quỵ lại có xu hướng tăng mạnh với nhiều di chứng nặng nề. Trong số trường hợp được cứu sống, chỉ có 20-25% hồi phục hoàn toàn, 50% phụ thuộc một phần, 25% còn lại hoàn toàn phụ thuộc người khác. Vì thế, điều quan trọng không chỉ can thiệp kịp thời cứu sống người bệnh mà phải phục hồi chức năng, theo tiến sĩ Lương Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ bên lề hội nghị khoa học phục hồi chức năng toàn quốc diễn ra tại Hà Nội ngày 13/4.

Theo tiến sĩ Khanh, hiệu quả của việc điều trị phục hồi chức năng tùy thuộc nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ, vị trí. Có bệnh nhân bị xuất huyết não nhưng ở vị trí không quan trọng, sau 2 năm phục hồi có thể đạp xe, đi chợ bình thường. Bên cạnh đó, người bệnh cần được phục hồi chức năng sớm, liên tục.

Tổ chức Đột quỵ Thế giới khuyến cáo những liệu pháp phục hồi chức năng cần được tiến hành một cách bài bản, có thể bắt đầu từ 24 giờ sau khi đột quỵ khởi phát. Quá trình phục hồi vận động diễn ra phần lớn trong 3-6 tháng đầu và có thể tiếp tục đến 2 năm hoặc hơn. Vì vậy, bệnh nhân không nên mất hy vọng nếu bị liệt vận động nặng.

Với mục đích đưa bệnh nhân đột quỵ sớm trở về cuộc sống hằng ngày, Tổng hội Y học Việt Nam, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam phối hợp với Áo đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ trong nước về phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ. Bác sĩ được đào tạo tại các Trung tâm Phục hồi chức năng hàng đầu của Áo, về nước sẽ tiến hành các lớp đào tạo bác sĩ phục hồi chức năng và kỹ thuật viên bệnh viện các tuyến và cả người chăm sóc bệnh nhân trên cả nước. Nội dung đào tạo gồm cách nhận biết, điều trị, phòng ngừa và các bài tập phục hồi chức năng cơ bản.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tự cứu mình khi có dấu hiệu đột quỵ