Home » Khỏe và đẹp » 9 em bé Bắc Kạn bị rối loạn phân ly đều học giỏi

9 em bé Bắc Kạn bị rối loạn phân ly đều học giỏi

Khám sàng lọc 108 học sinh trường tiểu học Nà Bản ở xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn, các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương hôm 19/12 kết luận ngoài 9 em có biểu hiện tâm lý bất thường trong những tuần qua thì 99 học sinh còn lại sức khỏe bình thường, tâm lý tốt. 

9-em-be-bac-kan-bi-roi-loan-phan-ly-deu-hoc-gioi

Tiến sĩ Thành Ngọc Minh, Trưởng khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương khám cho học sinh tại trường tiểu học Nà Bản. Ảnh các bác sĩ cung cấp.

Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Phó giáo sư Trần Minh Điển cho biết, thời điểm được khám, 9 em này đã trở lại bình thường. Từ cuối tháng 11 đến nay, các học sinh này có biểu hiện rối loạn tâm lý đa dạng như người cứng đơ, run giật chi, cúi gằm mặt, bất động trong 10-20 phút, hành động như hành động của người khác, nói những lời như của người khác. Đặc biệt các em thường xuất hiện cơn khi có sự tập trung chú ý của những người xung quanh.

“9 học sinh này đều là nữ, tuổi vị thành niên, ở nhóm học sinh giỏi của trường, chỉ số IQ cao và chuẩn bị thi học kỳ”, phó giáo sư Điển nói. Về nhân thân thì 8 em cư ngụ cùng một xóm. Các em đều sống trong điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, cả bản không nhà nào có tivi và ít được tham gia các hoạt động tập thể.

Bước đầu các bác sĩ xác định 9 em mắc rối loạn phân ly tập thể, một chứng bệnh về tâm lý. Tuy nhiên phó giáo sư Điển cho rằng để kết luận chính xác nguyên nhân thì cần tiến hành thêm các xét nghiệm cần thiết và theo dõi tình trạng các học sinh.

Trong thời gian tìm nguyên nhân gây bệnh, theo ông Điển, gia đình và nhà trường cần theo dõi sát biểu hiện của trẻ. Cần tăng cường dinh dưỡng, tạo điều kiện cho các cháu vui chơi, hoạt động trong môi trường lành mạnh. Các em cũng phải tăng cường hoạt động thể lực, hạn chế gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý.

Ông Điển khuyên người lớn không nên kỳ thị các em đang mắc hội chứng này, mà nên xem như những trẻ bình thường. Khi thấy trẻ xuất hiện tái phát cơn, cần có hướng xử trí kịp thời như tiêm placebo, châm cứu hoặc bấm huyệt.

Rối loạn phân ly là một nhóm các rối loạn thường gặp. Người mắc các rối loạn này chiếm 0,3-0,5% dân số. Bệnh có nhiều biểu hiện, trong đó có thể có triệu chứng về thần kinh, tâm thần. Để điều trị bệnh chủ yếu dùng liệu pháp tâm lý. Bệnh nhân cần được quan tâm, chia sẻ từ người thân, bạn bè và gia đình.

Cuối tháng 11, tại trường Nà Bản có chín học sinh biểu hiện bất thường về nhận thức và sức khỏe như tự dưng ngất, nhảy nhót hoặc nói năng không kiểm soát; thậm chí có hành vi hung dữ. Khi tỉnh lại, các em đều không nhớ gì, sinh hoạt, học tập, ăn uống bình thường. Những biểu hiện này kéo dài 5-10 phút, có trường hợp lâu đến một giờ.

Năm 2016, tại trường này cũng có hai học sinh biểu hiện bất thường, sau đó không có trẻ nào mắc tương tự.

Ngày 15/12, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cử các chuyên gia phối hợp, hỗ trợ Sở Y tế Bắc Kạn khảo sát, khám, xác định nguyên nhân và hướng giải quyết tình trạng trên cho các cháu bé.

Phương Trang