Home » Khỏe và đẹp » Ăn 2 quả chuối lượng calo bằng 1 bát cơm

Ăn 2 quả chuối lượng calo bằng 1 bát cơm

Theo thạc sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia, ăn nhiều hoa quả vẫn có thể bị thừa cân, béo phì. Các loại quả chín  có vị ngọt thì hàm lượng đường cao. Ăn nhiều các loại quả này cũng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn.

Ví dụ, nếu bạn ăn 2 quả chuối loại 100 g thì năng lượng cũng bằng ăn 1 bát cơm. Tương tự, ăn một quả na, một quả xoài 200-250 g hay 300 g mít hoặc vải, nhãn cũng tương đương 1 bát cơm. Vì thế, nếu bạn nhịn ăn cơm và ăn bù nhiều quả ngọt này vẫn dễ bị tăng cân.

Nếu muốn không bị béo hoặc giảm cân, thạc sĩ Hải khuyên bạn nên ăn các loại quả có hàm lượng đường thấp như dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt. Trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu.

Dưa chuột, củ đậu có thể dùng cho người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt. Các loại củ quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

Để giảm cân, chị em lưu ý giảm năng lượng ăn vào; nên dùng cá thịt nạc, các món luộc hấp; ăn nhiều rau xanh và các loại quả ít ngọt; lao động thể lực nhiều. Nên rèn luyện thể dục thể thao thích hợp theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, ít nhất 30 phút một ngày với các loại hình như đi bộ, bơi, thể dục nhịp điệu, đạp xe…

Nếu bạn đi bộ được 2,5 km (khoảng 20-30 phút) một ngày và thực hiện đều đặn trong 5 ngày một tuần sẽ giảm được khoảng 6,5 kg chất béo trong vòng 1 năm với điều kiện không ăn thừa năng lượng.

Xem thêm: Bài tập 10 phút giúp giảm 1.000 kcal