Home » Khỏe và đẹp » Ăn cá sống ở vùng nước bị ô nhiễm có hại sức khỏe

Ăn cá sống ở vùng nước bị ô nhiễm có hại sức khỏe

Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất béo omega-3 rất tốt cho tim mạch. Song các nhà nghiên cứu cho rằng những độc chất ẩn nấp ở mô cơ của một số loài cá sống trong vùng nước bị ô nhiễm là mối đe dọa tới sức khỏe con người nếu dùng làm thực phẩm.

Trong cơ thể người có một loại protein quan trọng được gọi là P-glycoprotein (hoặc P-gp) quyết định sự vận chuyển thuốc vào (uptake) hoặc vận chuyển ra (efflux) khỏi cơ thể. Giống như một “người giữ cửa”, P-gp trục xuất các hóa chất ra khỏi cơ thể và nó có thể chịu tác động từ nhiều hóa chất độc hại cùng một lúc. Khi không có P-gp, các độc tố có thể tự do thâm nhập vào cơ thể.

an-ca-song-o-vung-nuoc-bi-o-nhiem-co-hai-suc-khoe

Các chất ô nhiễm trong cá khi vào cơ thể con người sẽ làm giảm hiệu quả của sức đề kháng. Ảnh: Pixabay 

Trong nhiều năm qua, các chuyên gia nghi ngờ một loại hợp chất được gọi là các chất ô nhiễm hữu cơ bền (POPs) không an toàn và có khả năng vượt qua “người giữ cửa” P-gp. “Thay vì bị thải ra khỏi cơ thể thì những hóa chất độc hại cản trở P-gp làm công việc giữ cửa của mình”, giáo sư Amro Hamdoun, người phụ trách nghiên cứu trên cho biết.

Jacob James, Giám đốc quản lý của Waitt Foundation tài trợ nghiên cứu trên, tuyên bố: “Con người là loài duy nhất có thể ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi thức ăn và môi trường sống. Do đó chúng ta phải hành động có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng hóa chất trong môi trường sống của chính mình”.

Giáo sư Hamdoun cùng cộng sự đang tiếp tục nghiên cứu để đưa ra kết luận cuối cùng. 

Khánh Huyền