Home » Khỏe và đẹp » Ăn chay suốt 30 năm, người phụ nữ có nguy cơ bị liệt

Ăn chay suốt 30 năm, người phụ nữ có nguy cơ bị liệt

Theo Worldofbuzz, Tan kiêng ăn thịt và thực phẩm có dầu. Cao 1,6 m, năm 20 tuổi cân nặng của Tan là 55 kg. Cô quyết định ăn chay để giảm cân còn 45 kg và duy trì lối sống này trong 30 năm qua. Gần đây, người phụ nữ cảm thấy chân không đi vững, cả hai chân và bàn tay có dấu hiệu tê liệt.

Bác sĩ khám, phát hiện tế bào nơron trong cột sống của Tan bị tổn thương ở nhiều mức độ khác nhau. Tình trạng này chỉ xảy ra ở các bệnh nhân tiểu đường hoặc suy dinh dưỡng. Ngoài ra, Tan còn bị thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng. Lượng vitamin B12 trong cơ thể của Tan chỉ bằng 10% so với bình thường.

Người phụ nữ có nguy cơ liệt người vì ăn chay. Ảnh: 

Người phụ nữ có nguy cơ liệt người vì ăn chay suốt 30 năm. Ảnh: Seehua.

Theo các nhà thần kinh học, vitamin B12 giúp bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của nơron của cơ thể. Những người ăn chay như Tan dễ bị thiếu hụt lượng vitamin này. Nếu các nơron bị tổn thương nghiêm trọng do thiếu vitamin B12, bệnh nhân sẽ không thể đi bộ và phải nằm liệt giường. Những người ăn chay loại trừ cả sữa và trứng, dễ bị tình trạng này.

Chế độ ăn chay có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm cân, nhưng các chuyên gia khuyên không nên duy trì quá lâu. Ngoài ra, người ăn chay được khuyến khích dùng thêm các chất bổ sung vitamin B12, chiết xuất từ ​​nấm men, marmite… nhằm hạn chế những tác nhân ảnh hưởng đến tế bào nơron trong cơ thể.

Thu Hiền