Home » Khỏe và đẹp » Ẩn họa từ dụng cụ hút mũi cho trẻ nhỏ

Ẩn họa từ dụng cụ hút mũi cho trẻ nhỏ

Bác sĩ Tạ Anh Tuấn ở Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bà mẹ đang lạm dụng dụng cụ hút mũi dạng ống nhựa hoặc ống cao su để rửa mũi cho con. Hầu như bà mẹ nào đang nuôi con nhỏ cũng mua một chiếc để ở nhà phòng khi con bị sổ, nghẹt mũi có thể đem ra hút rửa mũi cho con.

Phổ biến là vậy, song không phải bà mẹ nào cũng biết cách làm sạch dụng cụ hút mũi. Theo bác sĩ Tuấn, ống hút, bầu đựng dịch mũi rất khó làm sạch nếu chỉ rửa bằng nước lã thông thường. Khi ấy nó có thể trở thành ổ cho vi khuẩn cư trú, gây thêm bệnh cho trẻ. Nhiều mẹ cẩn thận hơn thì vệ sinh dụng cụ bằng nước nóng và xà phòng, song thực chất ngâm nước nóng lại càng kích thích cho vi khuẩn sinh sôi nhanh hơn.

Nhiều bà mẹ luộc dụng cụ trong nước sôi. Cách này phụ thuộc rất lớn vào chất liệu của sản phẩm. Chất liệu ống nhựa hay cao su nếu không đảm bảo chất lượng thì khi luộc có thể bị biến dạng, hỏng.

Ở các bệnh viện hay cơ sở y tế, để đảm bảo phòng chống nhiễm khuẩn cho trẻ, dụng cụ hút mũi thường chỉ dùng một lần hoặc được hấp khô, tiệt khuẩn kỹ lưỡng.

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, khi chọn mua dụng cụ hút mũi cho con, các bà mẹ cần tìm hiểu kỹ hướng dẫn sử dụng, chất liệu, có đảm bảo chất lượng khi luộc hay hấp không. “Không nên chọn mua theo truyền miệng hoặc tư vấn từ người khác không phải chuyên gia”, bác sĩ nhấn mạnh.

Khi rửa mũi cho con, các mẹ có thể dùng bông cuộn thành hình sâu kèn đặt vào một bên mũi của trẻ để thấm các dịch mũi, nước mũi chảy ra. Cách này vừa rất nhẹ nhàng không làm đau trẻ, vừa đảm bảo vệ sinh đường mũi.

Mỹ Tâm