Home » Khỏe và đẹp » Ăn tiết canh trong dịp Tết, 3 người nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Ăn tiết canh trong dịp Tết, 3 người nhiễm khuẩn liên cầu lợn

Người tử vong là nam bệnh nhân hơn 60 tuổi ở Nam Định, đã ăn tiết canh lợn vào ngày 30 Tết. Người nhà cho biết sau khi ăn 2 ngày ông sốt cao, tiêu chảy và xuất hiện ban hoại tử trên da. Bệnh nhân khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh, sau đó chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Dù được điều trị tích cực nhưng người bệnh không qua khỏi.

Các bệnh nhân còn lại ở Bắc Ninh và Ninh Bình, ăn tiết canh lợn vào những ngày giáp Tết sau đó sốt cao, đau đầu. Bác sĩ chẩn đoán hai người bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn.

Liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn. Người bệnh có biểu hiện đa dạng, hay gặp nhất là hai thể viêm màng não và sốc nhiễm khuẩn. Bệnh nhân thường biến chứng nặng và có thể tiến triển nhanh thành suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Khi sốt cao (40-41 độ C), xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử dưới da, tiêu chảy, cứng cổ…, có thể khó thở, người dân nên đến bệnh viện sớm. Người từng mắc liên cầu lợn, dù được chữa khỏi vẫn có thể bị nhiễm bệnh trở lại. Để phòng bệnh, người dân không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (phủ tạng, thịt tái, nem chua, nem chạo…), không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề…

Phương Trang