Home » Khỏe và đẹp » Ăn và sống thế nào để ung thư không tìm đến bạn

Ăn và sống thế nào để ung thư không tìm đến bạn

Các chuyên gia Trung tâm ung thư Parkway Singapore khẳng định cho đến nay khoa học chưa tìm ra cách phòng tránh ung thư triệt để, song về cơ bản mọi người có thể thay đổi lối sống và cách ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là ung thư. 

an-va-song-the-nao-de-khong-bi-ung-thu

Ăn uống lành mạnh và duy trì tập luyện thể thao giữ cho chỉ số mỡ trong cơ thể ở mức an toàn sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh tật và ung thư. Ảnh minh họ: Menshealth.

Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới và Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ đã xem xét hàng nghìn nghiên cứu về ung thư và chỉ ra có nhiều yếu tố gây ung thư, ngược lại cũng có nhiều yếu tố giúp ngăn ngừa ung thư hình thành hoặc tái phát. Từ đó các chuyên gia đúc kết thành nguyên tắc để sống khỏe và tránh xa ung thư như sau:

– Giữ chất béo cơ thể càng thấp càng tốt trong mức cân nặng bình thường.

– Duy trì hoạt động thể chất như một phần của cuộc sống thường nhật.

– Giảm ăn đường.

– Ăn chủ yếu các thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

– Hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

– Không dùng nhiều đồ có cồn. Đàn ông không nên uống nhiều hơn 2 ly mỗi ngày và phụ nữ không nên uống hơn một ly.

– Hạn chế ăn muối. Dùng thực phẩm nêm ít muối hơn, không ăn thịt khói, tránh các loại ngũ cốc và đậu bị mốc.

– Nhu cầu dinh dưỡng cần được đáp ứng đủ bởi thực phẩm tươi hơn là thực phẩm chức năng.

Các nhà nghiên cứu khẳng định không một loại “siêu thực phẩm” nào có thể ngăn ngừa ung thư. Thay vào đó, nên kết hợp hài hòa các loại thực phẩm và duy trì hoạt động thể chất mỗi ngày là cách tốt nhất để tránh xa bệnh tật. Tốt nhất không dùng các thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích bởi các thực phẩm này thường được cho thêm muối nitrat và nitrit, quá trình hun khói và sấy khô có thể sản sinh N-nitroso, một hợp chất gây ung thư.

Hãy lưu tâm nhiều hơn tới cách bạn chuẩn bị thức ăn. Ví dụ, tránh nấu thịt ở nhiệt độ cao như chiên ngập dầu. Nướng hoặc quay thịt, hải sản trực tiếp trên lửa vì có thể hình thành chất gây ung thư. Không ăn thực phẩm mốc bởi các độc tố trong nhiều loại hạt như ngũ cốc và lạc (đậu phộng) có thể chứa aflatoxin, fumonisin là những chất gây viêm và ung thư.

Hãy cố gắng sử dụng các nguyên liệu tươi ngon và tự nhiên để nấu nướng. Chẳng hạn, chọn cá hoặc gà tươi thay vì viên gà hoặc chả thịt vì những thực phẩm này được coi là đồ chế biến sẵn chứa chất bảo quản hoặc phụ gia.

Nhiều người có xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn bảo quản lạnh vì tiện dụng. Để hạn chế thói quen xấu này, bạn nên cố gắng lên kế hoạch trước sẽ nấu món gì trong ngày. Bằng cách này, bạn sẽ biết cần rã đông những nguyên liệu gì và sẵn sàng nấu ăn khi về đến nhà. Thực tế, những người không lên kế hoạch thường có xu hướng dùng thực phẩm chế biến sẵn.

Nghiên cứu chỉ ra uống đồ có cồn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư đầu và cổ, thực quản, đại trực tràng và ung thư vú. Loại đồ uống này sản sinh ra oxy phản ứng có thể làm tổn thương ADN, protein và lipid hoặc chất béo trong quá trình oxy hóa. Chất này cũng làm suy yếu khả năng phá vỡ và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng liên quan đến nguy cơ ung thư.

Đồ có cồn cũng được biết đến với khả năng làm tăng lượng oestrogen, một hormone làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bia, rượu cũng có thể chứa nhiều chất gây ung thư như nitrosamine, sợi amiang, phenol và hydrocarbon ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và sinh sản.