Home » Khỏe và đẹp » Ảo giác ‘kinh hoàng’ khiến nữ sinh viên sợ ngủ

Ảo giác ‘kinh hoàng’ khiến nữ sinh viên sợ ngủ

Đã 4 năm, Nancy Lewendon (Anh) không có giấc ngủ ngon. Mỗi đêm, nữ sinh viên 20 tuổi lại bị làm phiền bởi những ảo giác “kinh hoàng”. 

Nancy bật dậy giữa đêm do ảo giác

Chia sẻ trên chương trình The Secret of Sleep của Channel 4, Nancy cho biết các ảo giác xuất hiện từ năm 16 tuổi. “Lần đầu nó xảy ra, tôi nhìn thấy nhện khắp nơi”, thiếu nữ nhớ lại. 

Đến nay, chủ yếu ảo giác của Nancy liên quan đến nhện và rắn. Nhờ camera ghi hình, cô mới nhận ra mình hoảng sợ và tỉnh dậy nhiều lần thế nào vì những hình ảnh chỉ tồn tại trong đầu. Tôi có thể nhảy xuống giường, tim đập thình thịch, hoảng loạn chạy khỏi phòng rồi lại bình tĩnh quay lại ngủ”, Nancy mô tả. “Thật kinh khủng”. 

ao-giac-kinh-hoang-khien-nu-sinh-vien-so-ngu

Nancy không ngủ ngon giấc suốt 4 năm nay. Ảnh: Facebook.

Ngoài ảo giác, Nancy còn bị mộng du. “Tôi chẳng nhớ có lúc nào mình không mộng du”, nữ sinh viên kể. “Đôi khi hiện tượng này xảy ra 3-4 lần một đêm. Tôi thức dậy và đi quanh phòng, có lần còn tự giấu máy tính vào dưới tủ quần áo”. 

Ở nhà, bố mẹ Nancy là Jo và Guy thường xuyên nghe tiếng con gái lúc đêm khuya. Đã hàng nghìn lần, họ phải dỗ dành Nancy trở về giường. “Tôi từng cố đi vệ sinh trong giỏ đựng đồ giặt. May mà mẹ tìm thấy tôi đúng lúc”, thiếu nữ nhớ lại. Buổi sáng hôm sau, gia đình sẽ gặp Nancy để thông báo cô lại “làm loạn”.

“Thật kỳ quặc”, Nancy nói. “Tôi hoàn toàn mất kiểm soát. Thật sốc và sợ hãi khi xem lại đoạn phim ghi hình”. Thời gian nghỉ ngơi trở thành cực hình, cô sinh viên trẻ tuổi phải “làm quen với tình trạng mệt mỏi triền miên”. Nancy thậm chí phải đến gặp bác sĩ lấy thuốc nhưng không thể bù đắp lượng năng lượng thiếu hụt do mất ngủ.

“Ngủ kém có thể do tâm trí, gene di truyền hoặc chính phòng ngủ của bạn gây ra”, bác sĩ Guy Leschziner, chuyên gia giấc ngủ từ Bệnh viện Guy’s and St Thomas’ cho biết. Theo ông, vấn đề của Nancy đến từ cả môi trường lẫn tâm lý. Bác sĩ khuyến cáo nữ sinh viên tự đặt giờ ngủ, để nhiệt độ phòng mát mẻ, không hấp thụ caffeine sau 3h chiều, đồng thời đặt máy khử tiếng ồn.