Home » Khỏe và đẹp » Bà bầu bị vỡ thai được cứu mạng nhờ cơ chế báo động đỏ

Bà bầu bị vỡ thai được cứu mạng nhờ cơ chế báo động đỏ

Bệnh nhân cho biết đã trễ kinh hai tuần, đến phòng khám trong tình trạng đau bụng đột ngột và dữ dội, li bì, da tái lạnh, vã mồ hôi. Bác sĩ xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả thai ngoài tử cung vỡ, vỡ lách làm tràn dịch ổ bụng, chảy máu bên trong.

Tình trạng bệnh nhân nguy cấp. Kíp bác sĩ phòng khám đã kích hoạt cơ chế báo động đỏ đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn nhờ hỗ trợ. Bác sĩ Phan Hoàng Nguyên, Trưởng Khoa Cấp cứu của bệnh viện trao đổi qua điện thoại hỗ trợ bác sĩ phòng khám xử lý cấp cứu ban đầu trong khi điều một xe cấp cứu đến đón bệnh nhân về viện.

Khoảng 15 phút sau, xe cấp cứu có mặt đưa bệnh nhân về bệnh viện. Kíp cấp cứu cùng bác sĩ sản khoa đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp nhận và mổ ngay cứu bệnh nhân. Thai phụ mất hơn một lít máu, song đã được phẫu thuật kịp thời. 

Xe cấp cứu đưa bệnh nhân từ phòng khám về bệnh viện. Ảnh: P.T

Xe cấp cứu đưa bệnh nhân từ phòng khám về bệnh viện. Ảnh: P.T

Hiện tình trạng bệnh nhân ổn định và được xuất viện. Bệnh nhân bảo tồn được vòi trứng, giúp duy trì chức năng sinh sản về sau.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ ở độ tuổi sinh sản nên để ý chu kỳ kinh nguyệt. Khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau quan hệ tình dục, cần thử que thai, nếu kết quả dương tính nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và theo dõi sức khỏe sinh sản.

Lê Phương