Home » Khỏe và đẹp » Bà bầu bị vỡ thai ngoài tử cung

Bà bầu bị vỡ thai ngoài tử cung

Thai phụ nhập viện do đau bụng, ra mồ hôi nhiều, da xanh. Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á chẩn đoán thai ngoài tử cung vỡ, mất máu cấp gây choáng.

Bác sĩ đã nhanh chóng phẫu thuật cầm máu, bóc tách khối thai vỡ, hút hơn một lít máu tràn trong ổ bụng bệnh nhân. Ngày 7/6, bệnh nhân đã ổn định, sức khỏe tốt. 

Cứu sống thai phụ thai ngoài tử cung vỡ choáng. Ảnh: C.K

Thai phụ đang được các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu. Ảnh: C.K.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn cho hay, thai ngoài tử cung vỡ, mất máu nhiều gây choáng là tai biến thường gặp trong thai kỳ với bà bầu. Tình trạng này rất nguy hiểm khi bệnh nhân chảy máu nhiều trong bụng, đến viện trễ, nguy cơ tử vong cao.

Khoảng 1-2% thai phụ gặp tình trạng thai ngoài tử cung. Có nhiều nguyên nhân như viêm vùng chậu cấp và mãn tính, nhiễm các bệnh qua đưởng tình dục, từng nạo phá thai, từng bị thai ngoài tử cung… Thai ngoài tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, nhất là với người chưa sinh lần nào, làm giảm 50% khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Bác sĩ Nhung khuyên là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên khám phụ khoa định kỳ để tầm soát và điều trị các bệnh viêm nhiễm vùng chậu. Phụ nữ cần được bác sĩ sản phụ khoa tư vấn phương pháp ngừa thai hiệu quả. Khi có thai, bà bầu nên đến bác sĩ khám sớm để xác định vị trí túi thai và các vấn đề liên quan.

Cao Khẩm