Home » Khỏe và đẹp » Bà bầu hôn mê do đái tháo đường và thai lưu

Bà bầu hôn mê do đái tháo đường và thai lưu

Kết quả siêu âm ghi nhận thai nhi 30 tuần tuổi đã chết lưu, thai phụ có vết mổ cũ. Xét nghiệm ban đầu cho thấy lượng đường huyết thai phụ tăng đến 50,9 mmol/L (tương đương 900 mg/dL), gấp 9 lần so với bình thường. Thai phụ còn bị máu nhiễm toan chuyển hóa nặng, rối loạn điện giải.

Nhận định đây là trường hợp đái tháo đường thai kỳ biến chứng rất nặng đe dọa tính mạng, các bác sĩ nhanh chóng tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Thai phụ được truyền insulin liên tục, bù dịch và điện giải, chống toan máu tích cực, đặt catherter tĩnh mạch trung tâm và khởi phát chuyển dạ chấm dứt thai kỳ.

Sau 24 giờ điều trị tích cực, đường huyết của bệnh nhân giảm từ 900 mg/dL xuống còn 168 mg/dL. Tình trạng toan hóa máu đã được kiểm soát. Bệnh nhân sinh thường ra bào thai đã chết lưu. Hiện sản phụ đã tỉnh táo, ổn định, không còn nôn ói, ăn uống được và đường huyết trở về bình thường.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Công Tâm, đái tháo đường thai kỳ là bệnh lý phổ biến trong quá trình mang thai. Thống kê năm 2015 của Hiệp hội Sản phụ khoa thế giới (FIGO), tỷ lệ bà bầu mắc đái tháo đường thai kỳ ngày càng tăng, chiếm khoảng 16% trên tổng số thai phụ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đái tháo đường thai kỳ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe mẹ và bé.

Để có thai kỳ an toàn, bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên khám và theo dõi thai định kỳ tại bệnh viện có chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và quản lý thai kỳ cẩn thận. Bên cạnh đó, việc tầm soát đái tháo đường trong thai kỳ cũng rất quan trọng. Theo khuyến cáo, tất cả phụ nữ mang thai từ tuần 24 đến tuần 28 nên xét nghiệm dung nạp đường glucose để tầm soát tiểu đường. Nếu có dấu hiệu bất thường, bà bầu cần nhập viện sớm để được theo dõi và xử trí kịp thời.

Trần Ngoan