Home » Khỏe và đẹp » Ba cán bộ cấp nhầm thuốc phá thai cho bà bầu bị đình chỉ công tác

Ba cán bộ cấp nhầm thuốc phá thai cho bà bầu bị đình chỉ công tác

Sáng 3/4, bác sĩ Nguyễn Hùng Vĩ, Phó Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết, ba cán bộ này được cho là có liên quan đến việc cấp nhầm thuốc dưỡng thai thành phá thai cho ba thai phụ, làm một thai nhi tử vong ngày 9/3.

Theo báo cáo ban đầu từ Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, bộ phận cấp phát thuốc khi nhận phiếu lĩnh thuốc của bệnh nhân từ khoa điều trị bệnh và đã có nghi ngờ nhưng không trao đổi lại rõ ràng. Ngoài ra, hệ thống phần mềm dữ liệu Quản lý Khám chữa bệnh của trung tâm đang dùng đã không cập nhật được hàm lượng, nồng độ, tên gốc của thuốc dẫn đến nhầm lẫn giữa thuốc dưỡng thai và phá thai.

“Sở sẽ họp hội đồng chuyên môn trong hôm nay để xác định nguyên nhân sự việc và trách nhiệm có liên quan”, bác sĩ Vĩ nói.

Trao đổi với VnExpress.net, đại tá Đoàn Văn Tuấn, Trưởng Công an huyện Tân Phước cho hay, hiện công an huyện chưa nhận được đề nghị phối hợp điều tra vụ việc từ Sở Y tế cũng như đơn tố cáo từ những người liên quan. “Nếu có đề nghị từ cơ quan liên quan hoặc gia đình bệnh nhân, chúng tôi sẽ vào cuộc điều tra”, đại tá Tuấn nói.

Trước đó chị Huỳnh Thị Cúc 32 tuổi, phản ánh chị mang thai gần hai tháng nên đến Trung tâm Y tế huyện Tân Phước khám. Bác sĩ chẩn đoán thai yếu nên chỉ định chị nằm viện theo dõi ba ngày. Ngày 9/3, chị Cúc xuất viện, được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai. Sau khi uống hai viên trong 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, chị bị xuất huyết nên trở lại trung tâm y tế rồi vào Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Bác sĩ ở bệnh viện phụ sản kiểm tra nhãn thuốc chị đã uống và xác định là thuốc phá thai. Thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ. 

Ngoài chị Cúc, cùng ngày còn có hai thai phụ khác được Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cấp cùng một loại thuốc nói trên. Sau đó, một thai phụ có triệu chứng xuất huyết như chị Cúc và được cấp cứu kịp thời nên đã giữ được thai nhi. Thai phụ còn lại chưa uống thuốc đã được trung tâm thu hồi.

Hoàng Nam