Home » Khỏe và đẹp » Ba cán bộ cấp nhầm thuốc phá thai cho bà bầu ‘không thực hiện đủ quy trình’

Ba cán bộ cấp nhầm thuốc phá thai cho bà bầu ‘không thực hiện đủ quy trình’

Ngày 4/4, ông Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết đã họp hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân sự cố cấp nhầm thuốc phá thai cho bà bầu là do nhân viên y tế không thực hiện đầy đủ quy trình trong cấp phát thuốc, cụ thể là bước kiểm tra đối chiếu.

“Cán bộ phải biết, thành thạo nhưng cũng phải kiểm tra giám sát để thực hiện đầy đủ các quy trình, tránh những sự cố, sai sót xảy ra, lúc đó không thể nào khắc phục được”, ông Thảo chia sẻ.

Người đứng đầu Sở Y tế nhận định, các cán bộ Trung tâm Y tế huyện Tân Phước đã thực hiện đúng những bước trước khi cấp phát thuốc. Tuy nhiên sau sự cố, trung tâm đã chậm báo cáo sự việc lên Sở.

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước ngoài việc chăm lo, thăm hỏi động viên gia đình bệnh nhân, phải tăng cường xây dựng và giám sát việc thực hiện các quy chế, quy trình chuyên môn. Trung tâm Y tế huyện tổ chức họp hội đồng kỷ luật xem xét, xử lý sai phạm phù hợp đối với các dược sĩ và nữ hộ sinh phát nhầm thuốc cho bệnh nhân.

Trước đó chị Huỳnh Thị Cúc 32 tuổi, phản ánh chị mang thai gần hai tháng nên đến Trung tâm Y tế huyện Tân Phước khám. Bác sĩ chẩn đoán thai yếu nên chỉ định chị nằm viện theo dõi ba ngày. Ngày 9/3, chị Cúc xuất viện, được bác sĩ kê thuốc dưỡng thai. Sau khi uống hai viên trong 20 viên thuốc bác sĩ kê toa, chị bị xuất huyết nên trở lại trung tâm y tế rồi vào Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Bác sĩ ở bệnh viện phụ sản kiểm tra nhãn thuốc chị đã uống và xác định là thuốc phá thai. Thai nhi đã tử vong trong bụng mẹ. 

Ngoài chị Cúc, cùng ngày còn có hai thai phụ khác được Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cấp cùng một loại thuốc nói trên. Sau đó, một thai phụ có triệu chứng xuất huyết như chị Cúc và được cấp cứu kịp thời nên đã giữ được thai nhi. Thai phụ còn lại chưa uống thuốc đã được trung tâm thu hồi.

Ngày 2/4, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Tiền Giang khẩn cấp xác minh sự việc, báo cáo nhanh về Bộ trước 17h ngày 5/4. Bộ cũng yêu cầu Sở chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược. Ba cán bộ cấp nhầm thuốc phá thai đã bị đình chỉ công tác.

(Tác giả)