Home » Khỏe và đẹp » Ba điều mẹ có thể chưa biết về dinh dưỡng phát triển não bộ của trẻ

Ba điều mẹ có thể chưa biết về dinh dưỡng phát triển não bộ của trẻ

Tiến sĩ Matthew J Kuchan – Nhà khoa học cấp cao của công ty dinh dưỡng Abbott và là Trưởng bộ phận nền tảng nhận thức toàn cầu thuộc trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng, học hỏi và trí nhớ – Đại học Illinois (Mỹ) cho rằng, dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển não bộ.

Dưới đây là những thông tin mới giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ phát triển tiềm năng trí não tối ưu.

DHA là dưỡng chất quan trọng cho não bộ nhưng dễ bị ô xy hóa

Là một axit béo omega-3 có lợi, DHA được ghi nhận có vai trò tích cực với sự phát triển thị giác, trí não. DHA cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, chiếm tỷ cao trong võng mạc là nơi tổng chỉ huy sự nhìn của mắt. Dưỡng chất này cũng chiếm tỷ lệ cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Tuy nhiên, ít người biết rằng DHA rất dễ bị tổn thương hoặc phân hủy bởi quá trình oxy hoá. Khi bị tổn thương, DHA sẽ không đảm bảo được vai trò giúp não bộ phát triển.

Các nghiên cứu khoa học trên thế giới đã phát hiện ra, trong não bộ, vitamin E tự nhiên và lutein giúp DHA được bảo toàn khỏi sự oxy hóa . Đây là những chất chống oxy hoá giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3 như DHA khỏi sự phá hủy của các gốc tự do, bảo toàn DHA để hình thành nhiều hơn các kết nối não bộ, giúp bé gia tăng khả năng học hỏi và nhận thức.

3 điều mẹ có thể chưa biết về dinh dưỡng cho não bộ của bé yêu 

Khi kết hợp vitamin E tự nhiên, lutein sẽ tạo ra nhiều kết nối trong tế bào não hơn khi chỉ có DHA.

Các dưỡng chất cho não bộ cần được phát huy tác dụng tối đa

Có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ như lutein, DHA, AA, omega 3, omega 6, vitamin E tự nhiên, taurine, choline, sắt, kẽm, axit folic, Iod, phospholipid… Các dưỡng chất này cần được cung cấp đầy đủ, và phải phát huy tác dụng tối đa để giúp não bộ phát triển.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu dinh dưỡng, học hỏi và trí nhớ, Đại học Illinois (Mỹ) cho thấy, khi kết hợp vitamin E tự nhiên, lutein sẽ tạo ra nhiều kết nối trong tế bào não hơn khi chỉ có DHA. Ba dưỡng chất này khi kết hợp cùng nhau tạo ra hơn 81% các liên kết não bộ so với chỉ có DHA. Những kết nối não bộ này đóng góp vào chức năng não bộ và khả năng học hỏi của trẻ em.

3 điều mẹ có thể chưa biết về dinh dưỡng cho não bộ của bé yêu  - 1

Có rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ như lutein, DHA, AA, omega 3, omega 6, vitamin E tự nhiên…

Vitamin E tự nhiên được não hấp thu tốt hơn vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên, cùng với DHA và lutein, đã được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan tới sự phát triển trí nhớ, thị giác và ngôn ngữ. Vitamin E tự nhiên có tính hoạt động sinh học gấp 1,5 lần vitamin E tổng hợp.

Não của trẻ ưu tiên hấp thụ vitamin E tự nhiên (NVE) hơn vitamin E tổng hợp. Các vùng não trẻ sơ sinh có liên quan đến thị giác, trí nhớ và sự phát triển ngôn ngữ có sự tập trung vitamin E tự nhiên cao hơn so với loại tổng hợp. 

Vitamin E tự nhiên có nhiều trong sữa mẹ, chiếm hơn 70% tổng lượng vitamin E, vì vậy, trẻ có thể được bổ sung vitamin E tự nhiên ngay từ khi bú mẹ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thực phẩm giàu vitamin E tự nhiên như: các loại hạt như hạnh nhân, phỉ, đậu phộng, và hạt hướng dương; các loại rau như: rau bina, bông cải xanh, măng tây, bí đỏ; dầu thực vật: dầu hướng dương, dầu rum, dầu đậu nành; hải sản: các loại cá như cá hồi, sò… Trên bao bì và nhãn thực phẩm, vitamin E tự nhiên được ký hiệu là “RRR-alpha-tocopherol” hoặc “d-alpha tocopherol”.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và đảm bảo hấp thu đủ vào não bộ sẽ giúp trẻ có nền tảng vững chắc để phát huy tiềm năng trí tuệ ngay từ giai đoạn đầu đời.

Ngọc Anh