Home » Khỏe và đẹp » Bà mẹ liếm con ngay sau sinh gây tranh cãi

Bà mẹ liếm con ngay sau sinh gây tranh cãi

Theo Metronhiếp ảnh gia Ludy Siqueira đã ghi lại toàn bộ quá trình sinh đẻ tại nhà của Catia từ lúc chuyển dạ đến khi cậu con trai bé bỏng Kirone chào đời. Đặc biệt trong đó có bức ảnh Catina âu yếm liếm con trai mình.

Bức ảnh được đăng lên mạng xã hội thu hút hàng chục nghìn lượt chia sẻ, đồng thời cũng dấy lên những tranh cãi. Nhiều người cho rằng đó là một khoảnh khắc tuyệt vời, thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng. Song, không ít ý kiến  rằng hành động này không an toàn cho sức khỏe của 2 mẹ con.

Catina liếm con ngay sua khi sinh. Ảnh: L.C

Catina liếm con ngay sau khi sinh. Ảnh: L.C

Flor Cruz, một chuyên gia chăm sóc sức khỏe thai sản giải thích, hành động liếm con vừa chào đời không phổ biến ở người nhưng đây là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên giống như nhiều loại động vật có vú khác vẫn thường liếm để làm sạch con của chúng. Đây cũng là một cách để các loài động vật loại bỏ mùi hương trên cơ thể thú mới sinh nhằm tránh sự chú ý từ các con mồi khác.

“Một số bà mẹ làm điều này vì đó là nhu cầu sinh lý, truyền thống từ tổ tiên hoặc hành động thể hiện tình yêu bản năng của con người”, Flor nói.

Theo bà Flor, các sản phụ ở Tây Tạng và Unuit vẫn thường xuyên liếm con sau khi sinh. Việc này cũng giống như trào lưu ăn nhau thai của chính mình.

Bà cũng cho biết, liếm đứa trẻ vừa chào đời có thể giúp mẹ thu nhận được một số dưỡng chất. Vi khuẩn từ em bé kích hoạt các kháng thể thông qua sữa mẹ.

Thu Hiền