Home » Khỏe và đẹp » Bà mẹ nghẹn ngào hôn lên trán người ghép khuôn mặt con trai bà

Bà mẹ nghẹn ngào hôn lên trán người ghép khuôn mặt con trai bà

15 năm trước, cuộc đời người lính cứu hỏa Patrick Hardison đã thay đổi mãi mãi. Đang làm nhiệm vụ, căn nhà đổ sập khiến chàng trai ngày đó 27 tuổi bị thiêu sống. “Mặt nạ của tôi bị nung chảy”, Hardison kể lại với ABC News.

Hardison nhắm chặt mắt và nín thở nên may mắn không hít phải khói độc. Sau 65 ngày ở bệnh viện, anh giữ được mạng sống nhưng chẳng ai nhận ra người lính cứu hỏa trước kia. Ngọn lửa đã đốt hết tóc, mũi, tai, môi và mí mắt Hardison khiến khuôn mặt anh biến dạng nghiêm trọng. 

Những năm tiếp theo, Hardison sống trong cảnh ra vào bệnh viện liên tục. Tổng cộng, anh đã thực hiện 71 ca phẫu thuật với hy vọng sửa chữa bề ngoài. “Tôi sống 14 năm mà không có mặt”, người đàn ông tâm sự. “Suốt 14 năm, bạn tỉnh dậy, căm ghét diện mạo của chính mình. Bạn sẽ làm tất cả mọi thứ để thay đổi điều đó và đó chính là điều tôi muốn”.

Đúng lúc Hardison muốn bỏ cuộc, một người bạn của anh liên hệ với bác sĩ Eduardo D. Rodriguez, Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ tại Trung tâm Y tế NYU Langone New York, người duy nhất dám thực hiện ghép mặt. Vị bác sĩ đồng ý phẫu thuật, vấn đề còn lại là nhà tài trợ. Sau nỗ lực tìm kiếm không mệt mỏi, Hardison cùng bạn bè tìm ra David Rodebaugh.

ba-me-nghen-ngao-hon-len-tran-nguoi-ghep-khuon-mat-con-trai-ba

Khuôn mặt trước đây của Hardison (trái) và Rodebaugh khi còn sống. Ảnh: NY Mag.

“David lúc cũng nào rạng rỡ như ánh mặt trời, luôn luôn hạnh phúc”, Nancy Millar, mẹ Rodebaugh nhớ lại. Tháng 8/2015, cuộc sống của hai mẹ con đảo lộn khi Rodebaugh gặp tai nạn xe đạp do tránh một người đi bộ trên đường. Ngày 12/8, bệnh viện tuyên bố anh đã chết não. Nén đau đớn, Millar chấp nhận hiến tặng thận, gan, tim và khuôn mặt của con trai. “Hãy cứu lấy khuôn mặt David”, bà nói với đội ngũ y tế. “Nó mang khuôn mặt của một thiên thần”. Millar hiểu rõ rằng ai đó sẽ mang theo khuôn mặt con bà và sống nốt quãng đời còn lại.

Ca phẫu thuật cho Hardison kéo dài 26 tiếng. Bác sĩ lấy phần da ngoài, mô, dây thần kinh cùng các cơ mặt của Rodebaugh ghép vào mặt Hardison rồi kết nối các mạch máu. Ca phẫu thuật tưởng như bất khả thi cuối cùng kết thúc tốt đẹp. 

>> Xem thêm: Ghép khuôn mặt mới cho người lính cứu hỏa bị bỏng

15 tháng trôi qua, gương mặt cựu lính cứu hỏa biến đổi một cách thần kỳ, không hề xuất hiện dấu hiệu đào thải. “Giờ đây tôi là một con người bình thường bước đi trên phố. Ai đó có thể nhìn vào tôi và nghĩ tôi vừa trải qua chuyện gì đó, nhưng họ sẽ không nghĩ rằng tôi vừa ghép mặt”, Hardison không giấu nổi niềm hạnh phúc.

ba-me-nghen-ngao-hon-len-tran-nguoi-ghep-khuon-mat-con-trai-ba-1

Quá trình hồi phục của Hardison. Ảnh: NYU Langone.

Ngày 7/11/2016, tại New York, Hardison lần đầu tiên gặp gỡ Millar. Không khí được People miêu tả là vô cùng thân mật, xúc động. “Tôi đã chờ đợi cả năm để được gặp bà ấy. Tôi vô cùng biết ơn. Mọi thứ sẽ không thể diễn ra nếu không có bà ấy. Millar như gia đình của tôi vậy”, Hardison chia sẻ.

Trò chuyện đôi chút để làm quen, Millar hỏi Hardison: “Tôi có thể hôn lên trán của cậu được không? Đó là điều tôi vẫn muốn làm bởi khi David còn nhỏ, tôi luôn hôn trán nó trước giờ đi ngủ”.  Người đàn ông gật đầu. Đối với Millar, đó dường như không phải cái hôn lên trán người lạ mà chính là cái hôn lên trán người con yêu quý đã qua đời.

ba-me-xuc-dong-gap-nguoi-dan-ong-mang-khuon-mat-con-trai-da-chet

Millar hôn lên trán Hardison trong buổi gặp gỡ. Ảnh: People.

Sau cuộc gặp, Millar nghẹn ngào: “Có hai ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi. Đó là ngày David ra đời và ngày hôm nay khi tôi gặp Hardison. Con trai tôi rất cứng cỏi. Nó là người hùng, người bảo vệ tôi. Và tôi thấy tất cả những điều ấy ở Patrick. Chúng tôi sẽ làm bạn suốt đời”. 

Minh Nguyên